DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

“Huyền thoại sống ngành y” ghép tạng trực tiếp tại Bệnh viện Đà Nẵng

Quang Hải
07-11-2018 15:03
Kinhtedothi - Ngày 7/11, GS Masatoshi Makuuchi (Nhật Bản - người được xem là “huyền thoại sống” về ghép tạng của thế giới) đã trực tiếp thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u gan cho 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Tin liên quan
GS Masatoshi Makuuchi cùng ekip thực hiện ca phẫu thuật.
Bệnh nhân được GS Masatoshi Makuuchi trực tiếp phẫu thuật là ông Đặng Ngọc Th. (78 tuổi, quê Quảng Ngãi). Bệnh nhân vào viện khám chữa bệnh vì đau khu vực hạ sườn. Sau khi thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u gan phải, đường kính 7cm. Qua hội chẩn, GS Masatoshi Makuuchi đã quyết định trực tiếp phẫu thuật ca bệnh này.
Tham gia ca phẫu thuật còn có ekip bác sĩ của Khoa Ngoại Tiêu hóa và Khoa Gây mê hồi sức - Bệnh viện (BV) Đà Nẵng. Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 5 giờ liên tục. Các y, bác sĩ BV Đà Nẵng đã trực tiếp xem GS Makuuchi thực hiện những kỹ thuật phẫu thuật đặc biệt riêng của ông.
Phẫu thuật cắt khối u gan đã được thực hiện tại BV Đà Nẵng từ trước. Tuy nhiên, việc được hợp tác làm việc và học hỏi từ GS Makuuchi là một cơ hội để các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa nói riêng và các BV Đà Nẵng nói chung học tập và nâng cao chuyên môn.
Bác sĩ Nguyễn Hoàng - Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cùng Gs Makuuchi, cho biết: “Chúng tôi đã học được từ GS rất nhiều, những động tác tỉ mỉ, chính xác, các cấu trúc giải phẫu được bộc lộ một cách rõ ràng, tất cả đều được GS thực hiện một cách rất nhuần nhuyễn. Việc được trực tiếp học hỏi và làm việc với những chuyên gia hàng đầu thế giới giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều”.
GS Masatoshi Makuuchi là “huyền thoại sống” về ghép tạng của thế giới. Ông không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn là một phẫu thuật viên gan, mật, tuỵ nổi tiếng trên thế giới. Ông đã có hơn 1.000 bài báo khoa học trên các tạp chí nổi tiếng. Đặc biệt, GS Makuuchi đã từng thực hiện khoảng 5.000 ca phẫu thuật, trong số đó có 600 ca ghép gan thành công. Năm 1993, ông trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống; đồng thời là người đầu tiên thực hiện ghép gan tại Việt Nam năm 2004.