DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Huyện Thường Tín: Ô nhiễm không khí do đốt vải vụn

Hà Ánh
14-11-2019 08:33
Kinhtedothi – Những năm gần đây, người dân ở 2 xã Hiền Giang và Hòa Bình (huyện Thường Tín, Hà Nội) khốn khổ vì hít khói bụi độc từ việc đốt hàng trăm tấn vải vụn.
Tin liên quan
 Vải vụn được tập kết và đốt ngay trên đê Dưỡng Hiền (xã Hòa Bình)
Người dân các xã của huyện Thường Tín (Hà Nội) hơn 10 năm nay phải chịu đựng mùi khói khét, bụi bẩn do các hộ làng nghề đốt vải vụn gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người dân.
Tại các thôn Dưỡng Hiền (xã Hòa Bình), thôn Nhuệ Giang (xã Hiền Giang) người dân nhập vải vụn từ khắp nơi về để phân loại. Với những mảnh vải còn sử dụng được, họ bán cho làng Trát Cầu chuyên sản xuất chăn, ga. Vải phế phẩm được chất đống ra triền đê sông Nhuệ rồi đốt trộm. Việc đốt vải thường diễn ra vào buổi chiều hoặc nửa đêm.
  Khói đen cùng mùi khét lẹt bốc lên rất khó chịu
Theo ghi nhận của PV Báo Kinh tế & Đô thị, chiều ngày 13/11, khoảng từ 16h đến 18h, tại đê Dưỡng Hiền (xã Hòa Bình) người dân chở rất nhiều bao vải vụn đến và tập kết thành từng đống lớn và đốt ngay tại đây, khói đen cùng mùi khét lẹt bốc lên rất khó chịu.
Những hộ dân sinh sống quanh khu vực này chỉ biết đóng kín cửa, ra ngoài bắt buộc phải đeo khẩu trang để hạn chế hít phải khói bụi độc hại. Vào ngày thời tiết hanh khô hay ẩm thấp, khói bụi không thoát được, cả vùng quê không còn bầu không khí trong lành mà thay vào đó là khói bụi, ngột ngạt.
 Người dân quanh năm sống chung với ô nhiễm
Chị Nguyễn Thị Lịch, người dân tại đây cho biết: “Những đống vải vụ này liên tục được mang đến và cháy không ngừng nghỉ, có ngày nhà tôi không thể thở nổi vì mùi khói, ai đi ngang qua đây cũng chỉ muốn đi thật nhanh”.
Đê Dưỡng Hiền lâu nay đã trở thành địa điểm đốt vải vụn, người dân 2 xã Hòa Bình và xã Hiền Giang phải sống chung với mùi khói gây ô nhiễm từ năm này qua năm khác.
 Rất nhiều bao tải đựng vải vụn được vứt ngay trên triền đê
Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình – Nguyễn Văn Học cho biết, tình trạng đốt vải là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay của địa phương. Hiện xã có 44 hộ thu gom vải từ các xí nghiệp may mặc để phân loạị. Có thời điểm, rác tập kết về lên đến hàng tấn.
“Chính quyền nhiều lần vào cuộc tuyên truyền, phối hợp với lực lượng công an bắt quả tang việc đốt và xử phạt hành chính. Tuy nhiên các hộ dân thường đốt trộm cả về ban đêm nên việc ngăn chặn còn gặp nhiều khó khăn”- ông Học cho biết thêm.
Thực tế, tại 2 xã này đã phối hợp với công ty chuyên xử lý rác thải, ký hợp đồng thu mua gom rác để tiêu hủy. Tuy nhiên, số tiền các hộ dân bỏ ra để tiêu hủy hàng tấn vải không phải nhỏ, dẫn đến nhiều hộ vẫn không thực hiện hợp đồng mà chọn cách đốt trộm.
Việc đốt vải vụn tại làng nghề là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của chính người dân. Vì vậy, chính quyền cần có những biện pháp và hành động quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn triệt để hành vi này, cũng như có những chính sách hỗ trợ đối với các làng nghề để cải thiện môi trường sống. Đồng thời, người dân cũng cần thay đổi nhận thức và không nên vì những lợi ích kinh tế trước mắt.