DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015

Tú Anh (Theo Reuters)
12-11-2019 09:30
Kinhtedothi - Việc Iran làm giàu uranium tại khu Fordow và nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.

Việc Iran đang làm giàu uranium tại khu Fordow và nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ, theo một báo cáo bởi cơ quan năng lượng nguyên tử Liên Hợp quốc hôm 11/12 công bố, cho thấy nước này đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký kết từ năm 2015.

 Ảnh minh họa.

Iran vi phạm các giới hạn của thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký từ năm 2015 giữa Mỹ và nhóm P5+1 để đáp trả việc Washington rút khỏi hiệp định năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt đã làm tê liệt hoạt động dầu mỏ của Iran.

Mặt khác, Tehran khẳng định sẽ nhanh chóng hoàn tác những vi phạm đó nếu những biện pháp trừng phạt trên được gỡ bỏ.

Iran cho biết tuần trước đã bắt đầu tinh chế uranium tại Fordow, với trụ sở tinh chế được xây dựng bên trong một ngọn núi nhằm tránh các cuộc tấn công từ trên không.

Thỏa thuận năm 2015 đã cấm Iran làm giàu và vật liệu hạt nhân ở đó nhưng cho phép một số máy ly tâm cho mục đích nghiên cứu.

 “Kể từ ngày 9/11/2019, Iran đã tiến hành làm giàu uranium tại nhà máy”, theo báo cáo quý của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), gửi đến các quốc gia tham gia JCPOA.

Washington khẳng định, chiến dịch "gây áp lực tối đa" của họ sẽ buộc Iran phải đàm phán một thỏa thuận sâu rộng hơn, bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo và vai trò trong các cuộc xung đột ở Trung Đông. Trong khi đó, Iran cho biết sẽ không đàm phán cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Các bên khác của thỏa thuận đang cố gắng ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của JCPOA.