DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

IMF cảnh báo hậu quả nghiêm trọng do leo thang thương chiến Mỹ - Trung

Nguyễn Phương (Theo RT)
22-08-2019 10:10
Kinhtedothi - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo rằng chính sách nâng thuế hay hạ giá tiền tệ sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung.
Tin liên quan
Ngày 21/8, IMF lên tiếng cảnh báo cả Mỹ và Trung Quốc không nên để leo thang cuộc chiến thương mại song phương, khi cho rằng các “đòn” trả đũa tăng thuế lẫn nhau chỉ gây hại cho tăng trưởng của cả hai nước và toàn cầu.
IMF cũng lưu ý rằng việc thao túng tỷ giá hối đoái mà Mỹ cáo buộc đối với Trung Quốc cũng không đem lại hiệu quả.
 IMF cảnh báo hậu quả nghiêm trọng do leo thang thương chiến Mỹ - Trung.
"Các rào cản thuế quan song phương cao hơn khó có khả năng làm giảm sự mất cân bằng thương mại", IMF khẳng định. Tổ chức có trụ sở tại Washington cho rằng  việc áp thuế nhập khẩu đối với những quốc gia  "bị xếp là phá giá tiền tệ" như cáo buộc mới đây của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, trên thực tế không phát huy tác dụng.
IMF giải thích thêm rằng hàng rào thuế quan không nhất thiết phải bù đắp cho cùng tỷ lệ phần trăm của tỷ giá hối đoái được ấn định cao hơn. Ví dụ, mức thuế nhập khẩu trung bình của Mỹ đối với các mặt hàng xuất xứ Trung Quốc đã tăng khoảng 10% kể từ năm ngoái, trong khi đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc giảm khoảng 10% so với đồng USD, chủ yếu là do những ảnh hưởng của các hoạt động thương mại này cùng những bất ổn liên quan.
Báo cáo của IMF nêu rõ: "Các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ đang hứng chịu hậu quả của việc trả đũa thuế quan. Nguyên nhân là do hiện đồng bạc xanh mạnh hơn đã tác động tối thiểu đến giá USD mà các nhà xuất khẩu Trung Quốc nhận được vì việc lập hóa đơn bằng đồng USD".
IMF kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tìm giải pháp khác để giải quyết cuộc tranh chấp thương mại, ví dụ như tính đến các nguồn cấu trúc và kinh tế vĩ mô cơ bản của sự mất cân bằng thương mại. Điều này sẽ hiệu quả hơn so với việc áp dụng "các biện pháp không hiệu quả hay thậm chí phản tác dụng như hàng rào thuế quan" vốn chỉ đưa đến sự chuyển hướng dòng chảy thương mại sang các nước khác.
Trước đó, hồi đầu tháng này, chính phủ Mỹ thông báo áp gói thuế mới lên 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Song, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoãn triển khai một phần quyết định tới ngày 15/12 tới, có thể nhằm tạo điều kiện cho hai bên đàm phán để đạt được một thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua./.