DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

IMF cảnh báo kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn vì Covid-19 diễn biến khó lường

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
14-10-2020 11:53
Kinhtedothi - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định lạc quan hơn về tăng trưởng GDP toàn cầu, song cảnh báo kinh tế thế giới chịu thiệt hại lớn hơn nếu đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát.
Tin liên quan
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới công bố hôm 13/10, IMF đã điều chỉnh dự báo nền kinh tế toàn cầu năm nay theo hướng lạc quan hơn so với dự báo đưa ra hồi giữa năm nay.
Bà Gita Gopinath - Chuyên gia kinh tế trưởng của Quỹ tiền tệ quốc tế.
IMF đưa ra mức dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm khoảng 4,4% trong năm 2020, thay vì mức giảm tới 4,9% mà IMF dự báo hồi tháng 6 năm nay.
Theo báo cáo của IMF, kinh tế thế giới sẽ phục hồi và tăng trưởng 5,2% trong năm 2021, song đà phục hồi của kinh tế toàn cầu "không chắc chắn trong khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên diện rộng".
Việc điều chỉnh dự báo kinh tế toàn cầu theo hướng lạc quan hơn xuất phát từ kết quả kinh tế toàn cầu trong quý II không quá tồi tệ như dự báo trước đó, cũng như kinh tế toàn cầu trong quý III có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn.
“Chúng tôi dự báo một cuộc suy thoái kinh tế nhẹ hơn trong năm 2020 so với dự báo đưa ra vào tháng 6” - bà Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của IMF, nhận xét trong báo cáo vừa được công bố ngày 13/10.
Chuyên gia Gopinath lưu ý thêm rằng việc sửa đổi mức dự báo kinh tế lạc quan hơn là do tốc độ tăng trưởng mạnh hơn tại một số nền kinh tế lớn, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn trong quý III.
Đối với kinh tế toàn cầu năm 2021, IMF hạ dự báo tăng trưởng từ mức 5,4% xuống còn 5,2%.
Các chuyên gia IMF nhận định triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, có thể tốt hơn hoặc xấu đi phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc sản xuất vaccine và điều trị bệnh.
“Hậu quả của cuộc khủng hoảng Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu có thể còn tồi tệ hơn hơn dự đoán, vì đại dịch vẫn chưa kết thúc” - chuyên gia Gita Gopinath phát biểu tại phiên họp trực tuyến của IMF hôm 13/10.
Trong báo cáo này, IMF hy vọng rằng kinh tế toàn cầu cũng có thể đạt được kết quả tích cực hơn nếu có những tiến triển trong việc kiểm soát dịch Covid-19.
Theo nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, hầu hết các quốc gia có thể phục hồi tốc độ tăng trưởng GDP như mức bình thường trước thời điểm bùng phát đại dịch Covid-19 vào năm 2022.
Tính đến ngày 14/10, toàn cầu ghi nhận hơn 38,3 triệu người đã nhiễm Covid-19, trong đó gần 1,09 triệu người chết, tình hình dịch tại Mỹ và châu Âu phức tạp trở lại.
214 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 38.306.542 ca nhiễm và 1.085.029 ca tử vong do dịch Covid-19, tăng lần lượt 283.567 và 4.250 ca sau 24 giờ, trong khi 28.799.502 người đã bình phục, theo thống kê của trang cập nhật dữ liệu thời gian thực Worldometers.

Để ngăn chặn dịch Covid-19, nhiều quốc và vùng lãnh thổ đã phải áp đặt lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế khác nhau dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng trong năm nay.