Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Indonesia: Ngân hàng T.Ư giảm lãi suất ngay sau vụ nổ

Kinhtedothi - Chứng khoán Indonesia ngày 14/1 đã có thời điểm giảm mạnh, ngay sau khi vụ nổ Thủ đô Jakarta vào trưa cùng ngày khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.
Cụ thể, chỉ số cơ bản Jakarta Composite trang Channel New Asia mới cập nhật đã giảm 0,5% so với phiên sáng ở mức 4.456,46 điểm. Những cổ phiếu ngành tài chính và vật dụng tiêu dùng chứng kiến đà lao dốc mạnh nhất. Trước đó, ngay sau vụ nổ, chỉ số này trong phiên giao dịch sáng đã giảm gần 2%.
Đồng nội tệ từng giảm 1% so với USD xuống còn 13.960 rupiah/USD, trước khi tăng giá lên 13,900 rupiah/USD.

“Vụ nổ bom làm lây lan những sự lo ngại trong phiên giao dịch sớm”, theo nhà phân tích ngoại hối Leslie Tang của Maybank.

Tuy nhiên, những rủi ro niềm tin từ vụ thảm họa một phần được “giảm thiểu” nhờ động thái giảm lãi suất của Ngân hàng T.Ư Indonesia (BI) trong cùng ngày.

Theo đó, BI tuyên bố giảm 0,25% lãi suất cơ sở xuống còn 7,25%. Động thái này một phần củng cố niềm tin cho thị trường. Đây là lần đầu tiên trong 11 tháng quốc gia này thay đổi mức lãi suất, được BI khẳng định, nhằm nới rộng chính sách tiền tệ trước những trì trệ của nền kinh tế Đông Nam Á trong quý IV/2015.

“Quyết định của BI có thể không liên quan tới vụ nổ, bởi một chính sách tiền tệ cần từ 3-6 tháng để phát huy tác dụng. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đã được ngay lâp tức được thúc đẩy bởi động thái này”, Bernard Aw, nhà phân tích thị trường của hãng IG cho biết.

 “Vụ tấn công ở Jakarta hôm nay đem đến những rủi ro lớn cho nền kinh tế ASEAN này”, nhà kinh tế Glenn Maguire của ngân hàng ANZ cho biết, đồng thời bày tỏ kỳ vọng sẽ có thêm những đợt giảm lãi suất mới.

Trong quý II/2015 tăng trưởng kinh tế Indonesia so với cùng kỳ năm 2014 giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm ở 4,67%. Dù đã phục hồi nhẹ trong quý III/2015, tuy nhiên chưa đạt được mục tiêu 4,9% BI đưa ra.

Dự kiến vào ngày 5/2 tới nền kinh tế Đông Nam Á sẽ công bố GDP quý IV/2015 và các nhà phân tích cho rằng GDP toàn năm 2015 sẽ dưới 5%, thấp nhất trong 6 năm.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ