DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Indonesia tìm kiếm xuyên đêm nạn nhân vụ máy bay Boeing của Sriwijaya lao xuống biển

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
09-01-2021 22:20
Kinhtedothi - Cơ quan không lưu của Indonesia liên lạc lần cuối với chuyến bay SJ 182 của hàng không Sriwijaya vào lúc 2 giờ 20. Hoạt động tìm kiếm sẽ kéo dài cả đêm tại vùng biển ngoài khơi Jakarta.
Tin liên quan
Dữ liệu của FlightRadar24 cho biết chiếc Boeing 737-500 mang số hiệu SJ182 của hãng hàng không Sriwijaya mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu ở Indonesia chỉ 4 phút sau khi cất cánh rời Jakarta vào chiều ngày 9/1.
 Người thân của nạn nhân trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Sriwijaya chờ thông tin tại sân bay Supadio ở TP Pontianak.

Cũng theo Flightradar24, phi cơ giảm độ cao hơn  3.000 m chỉ trong một phút. Sự việc xảy ra sau khi máy bay rời sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Jakarta được 4 phút. Chiến máy bay này dự kiến đáp ở Pontianak, phía tây tỉnh Kalimantan,  Indonesia.
Người phát ngôn Bộ Giao thông vận tải Indonesia Adita Irawati cho biết, công tác tìm kiếm và cứu hộ đang được triển khai sau khi máy bay mất liên lạc.
Bambang Suryoaji, người đứng đầu Cơ quan cứu hộ của Indonesia, cho biết hiện hơn 50 người đã được triển khai tham gia chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay chở 62 người cùng phi hành đoàn rơi xuống biển chiều ngày 9/1.
Chuyến bay mang số hiệu SJ 182 của hàng không Sriwijaya cất cánh lúc 2 giờ 36 phút chiều (giờ địa phương) và đến Pontianak ở Tây Kalimantan, chuyến bay thường mất khoảng 90 phút.
Hãng hàng không Sriwijaya xác nhận trên máy bay gặp nạn có 50 hành khách, trong đó có 10 trẻ em, cùng với 12 thành viên phi hành đoàn.
Dữ liệu theo dõi cho thấy sau khi bị giảm độ cao, đường bay của chuyến bay SJ182 kết thúc ngoài khơi bờ biển phía bắc Jakarta. Chuyến bay với hành trình dự kiến kéo dài 95 phút.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi cho biết, Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu nố lực cao nhất để tìm kiếm những nạn nhân và máy bay bị rơi.
Lực lượng Hải quân Indonesia đã xác định tọa độ nơi máy bay của hãng hàng không Sriwijaya mất tích ngoài khơi Jakarta vào chiều ngày 9/1. Việc tìm kiếm sẽ kéo dài suốt đêm.
Lực lượng cứu hộ đang cố gắng xác định tình hình thời tiết vào thời điểm  máy  bay cất cánh. Cơ quan này cho biết không phát hiện thấy tín hiệu đèn hiệu vô tuyến nào.
Theo Bộ trưởng Sumadi, chiếc Boeing 737-500 số hiệu SJ 182 đã cố gắng tăng độ cao gần 10.000m, và bị rơi vào lúc 2 giờ 40 chiều, sau khi phi công không tuân theo chỉ dẫn của kiểm soát viên không lưu.
Xinhua dẫn lời thuyền trưởng Eko Surya Hadi của tàu tuần duyên Trisula, các mảnh vỡ của máy bay và các phần thi thể đã được lực lượng cứu hộ Indonesia tìm thấy.
Ông Bambang Suryoaji, người đứng đầu Cơ quan cứu hộ Indonesia Basarnas, tối 9/1 nói rằng chiếc máy bay có thể bị rơi khu vực giữa đảo Laki và Lancang.
Cảnh sát Quốc gia đã phối hợp với quân đội nước này triển khai lực lượng cứu hộ cứu nạn đến vùng biển nơi chiếc máy bay mất tích. Lực lượng người nhái, 4 tàu chiến và 2 máy bay quân sự được huy động để tìm kiếm các nạn nhân. .
“Chúng tôi cũng đã nhận được một số thông tin nói rằng phát hiện được một số mảnh vỡ nghi là của máy bay của hàng không Sriwijaya, nhưng chúng tôi chưa thể xác minh điều này”- ông Bambang Suryoaji cho hay./.