DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Infographic: Kinh tế Mỹ thay đổi thế nào khi ông Trump làm Tổng thống?

Lan Hương (Theo Reuters)
08-10-2017 12:40
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3 - 4%. Vậy kinh tế Mỹ đã thay đổi thế nào khi ông Trump lên nắm quyền?
Các dữ liệu kinh tế thời gian qua cho thấy, mức tăng trưởng thường niên giờ đã tăng nhanh lên 2,5%. Việc làm cũng tăng mạnh trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ. Chứng khoán đang tăng vọt lên mức cao. Cả hai yếu tố này thúc đẩy chi tiêu cao hơn.
Theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế Mỹ vừa qua có được do Tổng thống Trump đã tước bớt quyền hành của cơ quan bảo vệ môi trường, nhờ vậy mà ngành khai thác than được lợi, nới lỏng giám sát tài chính, tạo điều kiện tích cực cho cổ phiếu của các ngân hàng.
Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, các kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm đẩy mạnh chủ nghĩa bảo hộ, nếu được hiện thực hóa, đều sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đối với tăng trưởng.
 
 
 
 

Tổng thống Trump lấy chính sách thương mại làm động lực chính tạo ra cú hích trong ngành sản xuất chế tạo. Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn tranh luận về tiềm năng tăng trưởng việc làm trong ngành này.