DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Intel đầu tư 3,5 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất chip thế hệ tiếp theo

Lê Hoàng
05-05-2021 09:40
Kinhtedothi – Khuôn viên Rio Rancho nằm ở New Mexico, Mỹ sẽ là nơi sản xuất dòng bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ đóng Foveros 3D đột phá mới nhất của Intel.
Tin liên quan
 Intel đầu tư 3,5 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất chip thế hệ tiếp theo
Địa điểm sản xuất Rio Rancho đã có kế hoạch nâng cấp và được Intel công bố trong một cuộc họp báo mới đây. Khi đi vào hoạt động nó tạo ra 700 việc làm công nghệ cao và 1.000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng, đồng thời hỗ trợ 3.500 việc làm mới trong cộng đồng. Intel sẽ tiến hành thực hiện kế hoạch xây dựng ở Rio Rancho vào cuối năm nay.

Khuôn viên Rio Rancho của Intel hiện đang tập trung phát triển và sản xuất công nghệ Intel Optane, đây là công nghệ quang tử silicon và cầu kết nối đa khuôn nhúng, hay còn gọi là EMIB. Khi đi vào hoạt động, khuôn viên mới này sẽ được Intel sử dụng công nghệ đóng gói tiên tiến Foveros 3D cho phép xây dựng bộ vi xử lý với các ô máy tính xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, thay vì cạnh nhau, mang lại hiệu suất cao hơn trong một diện tích nhỏ hơn.

Công nghệ này cũng cho phép Intel trộn và kết hợp các ô máy tính để tối ưu hóa chi phí và hiệu quả sử dụng điện, nó sẽ phù hợp với nhu cầu hiệu suất máy tính cho trí tuệ nhân tạo, 5G và các thiết bị tiên tiến.
Kế hoạch đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất ở Rio Rancho là một thành phần quan trọng trong chiến lược IDM 2.0, đây là sự kết hợp mạnh mẽ của mạng nội bộ nhà máy của Intel, năng lực của bên thứ ba và dịch vụ đúc mới của Intel.
Keyvan Esfarjani - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc Sản xuất và Vận hành của Intel cho biết điểm khác biệt chính cho chiến lược IDM 2.0 là khả năng dẫn đầu không cần bàn cãi về bao bì tiên tiến, cho phép Intel kết hợp các ô điện toán để mang đến những sản phẩm tốt nhất. Intel nhận thấy sự quan tâm to lớn đến những khả năng này của ngành, đặc biệt là sau khi giới thiệu dịch vụ đúc Intel mới.

Việc đầu tư vào New Mexico trong hơn 40 năm là đáng tự hào và khuôn viên Rio Rancho sẽ giúp Intel tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong mạng lưới sản xuất toàn cầu trong kỷ nguyên IDM 2.0.
Cùng với hai công nghệ Foveros và EMIB, Intel hy vọng sẽ trở lại thành nhà sản xuất chip hàng đầu khi mà đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ như AMD và Nvidia hay các công ty đang chuyển sang các kiến ​​trúc thay thế như Arm.

Theo đúng kế hoạch, CPU đầu tiên của Intel sử dụng Foveros sẽ là Meteor Lake và sẽ ra mắt vào năm 2023.