Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran bất ngờ nêu điều kiện để đàm phán thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran vừa tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ cùng điều kiện phải có sự tham gia của các nước đã ký Thỏa thuận Hạt nhân Iran.
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.
"Chúng tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận hạt nhân mới. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn thảo luận một thỏa thuận chỉ có giá trị hiệu lực trong một năm rưỡi hoặc 5 năm rưỡi. Chúng tôi cần bàn một thỏa thuận hạt nhân lâu dài", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm 22/9.
Bộ trưởng Zarif cũng lưu ý, Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington về một thỏa thuận hạt nhân lâu dài, nhưng với điều kiện cuộc thảo luận này phải có sự tham gia của các quốc gia đã ký kết Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).
Cơ hội để cứu vãn JCPOA đang có nguy cơ sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi cuộc họp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) vào ngày 25/9 tới. Dự kiến, ngoại trưởng của các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đa phương, gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức, Iran và Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về tương lai của JCPOA.
Ngoại trưởng Zarif loại bỏ khả năng diễn ra cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề hội nghị LHQ tại New York (Mỹ). Bộ trưởng Zarif cho rằng luật pháp Mỹ đã ngăn cản ông Pompeo gặp ông, sau khi chính quyền Washington đưa ông vào danh sách đen của Mỹ.
Mỹ đã áp đặt trở lại một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế và cá nhân đối với Iran sau khi đơn phương rút khỏi JCPOA hồi tháng 5/2018. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đàm phán lại những gì ông gọi là thỏa thuận một chiều “tồi tệ”.
Kỳ họp Đại Hội đồng LHQ lần thứ 74 đã bắt đầu ở New York từ ngày 17/9. Phiên họp tranh luận chung có sự tham gia của các lãnh đạo thế giới sẽ bắt đầu từ ngày 24 đến ngày 30/9.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

18 Dec, 03:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội có sự tham gia của 248 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 1,6 triệu hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của phụ nữ các dân tộc trên địa bàn.

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

18 Dec, 12:22 PM

Kinhtedothi-Cử tri 3 phường Hai Bà Trưng, Bạch Mai, Vĩnh Tuy kiến nghị TP Hà Nội có giải pháp mạnh giải quyết một số vấn đề dân sinh đang được cử tri, người dân rất quan tâm, nhất là trong các lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông; quy hoạch giao thông; xử lý ô nhiễm môi trường…

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

17 Dec, 08:01 PM

Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội biểu dương Giáo xứ Bằng Sở đã luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần “phụng đạo, yêu nước” tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua, đồng hành với chính quyền địa phương trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới sạch đẹp, văn minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ