DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Iran bất ngờ nêu điều kiện để đàm phán thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
23-09-2019 11:58
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran vừa tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ cùng điều kiện phải có sự tham gia của các nước đã ký Thỏa thuận Hạt nhân Iran.
Tin liên quan
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.
"Chúng tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận hạt nhân mới. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn thảo luận một thỏa thuận chỉ có giá trị hiệu lực trong một năm rưỡi hoặc 5 năm rưỡi. Chúng tôi cần bàn một thỏa thuận hạt nhân lâu dài", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm 22/9.
Bộ trưởng Zarif cũng lưu ý, Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington về một thỏa thuận hạt nhân lâu dài, nhưng với điều kiện cuộc thảo luận này phải có sự tham gia của các quốc gia đã ký kết Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).
Cơ hội để cứu vãn JCPOA đang có nguy cơ sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi cuộc họp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) vào ngày 25/9 tới. Dự kiến, ngoại trưởng của các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đa phương, gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức, Iran và Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về tương lai của JCPOA.
Ngoại trưởng Zarif loại bỏ khả năng diễn ra cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề hội nghị LHQ tại New York (Mỹ). Bộ trưởng Zarif cho rằng luật pháp Mỹ đã ngăn cản ông Pompeo gặp ông, sau khi chính quyền Washington đưa ông vào danh sách đen của Mỹ.
Mỹ đã áp đặt trở lại một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế và cá nhân đối với Iran sau khi đơn phương rút khỏi JCPOA hồi tháng 5/2018. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đàm phán lại những gì ông gọi là thỏa thuận một chiều “tồi tệ”.
Kỳ họp Đại Hội đồng LHQ lần thứ 74 đã bắt đầu ở New York từ ngày 17/9. Phiên họp tranh luận chung có sự tham gia của các lãnh đạo thế giới sẽ bắt đầu từ ngày 24 đến ngày 30/9.