Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran cảnh báo đáp trả thích đáng mọi cuộc tấn công

Kinhtedothi - Quan chức an ninh Iran tuyên bố nước này mong muốn giảm căng thẳng tại Trung Đông sau các vụ tấn công tại Ả Rập Saudi, song Tehran sẽ đáp trả thích đáng mọi hành động gây hấn.
Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran Ali Shamkhani.
Nhật báo Etemad dẫn lời ông  Ali Shamkhani - Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran hôm 18/9 khẳng định, chính sách chiến lược của Iran là giảm căng thẳng thông qua đối thoại, nhưng nước này cũng sẵn sàng ứng phó với những hành động xấu xa.
Ả Rập Saudi hôm 18/9 tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng cho thấy Iran có liên quan tới cuộc tấn công "chưa từng có" vào ngành công nghiệp dầu mỏ nước này.
Tuy nhiên, Tehran đã phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công vào ngày 14/9 vào 2 nhà máy lọc dầu, bao gồm cả cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới, ước tính gây đình trệ 50% sản lượng dầu của Ả Rập Saudi.
Bộ Quốc phòng Saudi cho biết, họ sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 18/9 để công bố bằng chứng cho thấy Iran liên quan vụ việc. Riyadh cũng cho biết kết quả sơ bộ cho thấy các phần tử tấn công không đến từ Yemen.
Cùng ngày, hãng thông tấn ISNA dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định: "Mỹ cần nhìn vào thực tế tại khu vực, hơn là chỉ đánh lạc hướng. Tôi cảm thấy Mỹ, vì một lý do nào đó, đang cố gắng quên đi thực tế tại khu vực".
Trước đó, các quan chức Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với Ả Rập Saudi nói rằng Iran là nơi dàn dựng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái phá hủy những cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Riyadh.
Hiện các quan chức Mỹ thông báo họ đã lên kế hoạch chia sẻ thêm thông tin với Ả Rập Saudi trong những ngày tới.
Ngày 14/9 vừa qua, hai nhà máy lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco ở TP Abqaia và Khurais đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của Ả Rập Saudi giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương hơn 5% nguồn cung dầu thô thế giới.
Lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ