DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Iran cảnh báo quân đội nước ngoài hiện diện ở vịnh Ba Tư sẽ gây bất ổn

Nguyễn Phương (Theo Tehrantimes)
10-08-2019 18:36
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 9/8 tuyên bố Tehran coi lực lượng quân sự ngoài khu vực hiện diện ở vùng Vịnh là nguồn cơn của “bất ổn”.
Tin liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif.
Viết trên trang Twitter hôm 9/8, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh: "Vịnh Ba Tư là vấn đề ưu tiên an ninh quốc tế của Iran, quốc gia từ lâu đã đảm bảo an ninh hàng hải cho vùng biển này".
Ông Zarif khẳng định, Iran sẽ không ngần ngại bảo vệ an ninh của mình trước nguy cơ gây bất ổn từ sự hiện diện của những lực lượng quân sự ngoài khu vực.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Zarif được đưa ra sau khi Israel tuyên bố sẽ đồng ý gia nhập một liên minh quân sự quốc tế do Mỹ lãnh đạo để giám sát và bảo đảm an toàn cho tàu thuyền di chuyển qua vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, sự tham gia của quân đội Israel trong liên minh quân sự do Mỹ lên kế hoạch ở vịnh Ba Tư là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Iran và Tehran có quyền chống lại mối đe dọa này, phù hợp với chính sách quốc phòng của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi cũng cảnh báo rằng chính quyền Israel và Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ hậu quả của hành động nguy hiểm này.
Trong một diễn biến liên quan, Anh hôm 5/8 tuyên bố đồng ý tham gia liên minh an ninh hàng hải để bảo vệ các tàu dầu trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran. Tuyên bố này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Mỹ và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hoan nghênh Anh là "chuyên gia hàng hải của mọi thế kỷ".
Tuyến giao thông trên Eo biển Homuz đã trở thành điểm nóng ở vùng Vịnh trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng căng thẳng sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và tái áp đặt toàn bộ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.