DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Iran chỉ đảo ngược vi phạm trong JCPOA nếu Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
20-02-2021 10:29
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hối thúc chính quyền Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ vô điều kiện tất cả các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Iran dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Tin liên quan
Trong bài đăng trên trang Twitter hôm 19/2, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết: “Mỹ thừa nhận rằng tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo về Nghị quyết 2231 của Liên Hợp quốc không có giá trị pháp lý. Chúng tôi đồng ý".
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif
Đồng thời, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh rằng, Iran sẽ "ngay lập tức đảo ngược" các biện pháp trả đũa của nước này liên quan các cam kết hạt nhân, nếu Mỹ "dỡ bỏ vô điều kiện và hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, tái áp đặt hoặc tái gắn mác đối với Tehran".
"Sau đó chúng tôi sẽ ngay lập tức đảo ngược tất cả các biện pháp xử lý", Ngoại trưởng Iran lưu ý.
Phát biểu trên được Ngoại trưởng Zarif đưa ra sau khi quyền Đại sứ Mỹ Richard Mills viết một lá thư cho Liên Hợp quốc (LHQ) hôm 19/2, trong đó ông thông báo quyết định của Washington hủy bỏ động thái của chính quyền cựu Tổng thống Trump nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran.
"Tôi viết thư để thông báo cho Hội đồng Bảo an (HĐBA), thay mặt cho chính phủ của tôi, rằng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ rút lại" ba lá thư gửi cho Hội đồng Bảo an có từ tháng 8 và tháng 9 năm 2020", ông Mills viết. 
Trong thư, ông Mills nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt bị hủy bỏ bởi Nghị quyết 2231 của HĐBA tán thành thỏa thuận Iran năm 2015, nhưng được ông Trump khôi phục vào tháng 9 năm 2020 "vẫn bị chấm dứt".
Tuyên bố này có thể giúp Washington tiến tới việc tái tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.
Chính phủ Mỹ đã tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran sau khi không thể khiến tổ chức này thông qua nghị quyết gia hạn vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Iran vào năm ngoái.
Giới chức Iran gần đây đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong bối cảnh nước này đang trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.
Iran đặt thời hạn chót là ngày 23/2 tới để Washington bắt đầu đảo ngược các biện pháp trừng phạt, nếu không nước này sẽ chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - cơ quan giám sát hạt nhân thuộc LHQ.
Hồi tháng 1 vừa qua, Iran cũng đã thông báo đẩy nhanh tiến trình làm giàu urani lên mức 20%, cao hơn nhiều mức 3,67% được phép chiểu theo JCPOA, mặc dù vẫn còn xa để có thể đạt mức sản xuất bom nguyên tử./.