DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Iran chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ với Ngoại trưởng Zarif vi phạm luật pháp quốc tế

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
07-08-2019 17:29
Kinhtedothi - Chính quyền Tehran đã đề nghị Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres ngăn chặn các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif.
Tin liên quan
Trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 6/8, Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht-Ravanchi cáo buộc Mỹ “vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế” và hối thúc cộng đồng quốc tế lên án các biện pháp trừng phạt của chính quyền Washington nhằm vào Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.
Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ hôm 31/7 tuyên bố áp đặt trừng phạt Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.
Nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt là một phần của chiến dịch gây áp lực tối đa về kinh tế của Washington đối với người dân Iran và gây sức ép đối với các quan chức nước Cộng hòa Hồi giáo.
Đại sứ Ravanchi tuyên bố động thái của Mỹ "tạo một tiền lệ nguy hiểm”, đồng thời nhấn mạnh việc Washington "áp đặt trái phép các biện pháp trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Iran là vi phạm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia".
Đại sứ Takht-e Ravanchi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành vi bất hợp pháp của Mỹ chống lại việc thúc đẩy quan hệ đa phương, và kiên quyết bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.
Ông Ravanchi đề nghị Tổng thư ký Guterres đóng vai trò tích cực trong việc bảo đảm sự toàn vẹn của Liên hợp quốc.
Trước đó, hôm 31/7 vừa qua, Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt trừng phạt Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang kéo dài. Theo đó, bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của ông Zarif tại Mỹ hoặc do các thực thể Mỹ quản lý sẽ bị đóng băng.
Mỹ cũng áp đặt hạn chế đi lại đối với Bộ trưởng Zarif. Ngay sau đó, Ngoại trưởng Zarif đã chỉ trích động thái trên của Washington, đồng thời khẳng định việc Mỹ áp đặt trừng phạt “không ảnh hưởng gì" đến ông cũng như gia đình ông vì ông không có tài sản hay lợi ích nào ở bên ngoài Iran.
Phản ứng với động thái mới nhất của Washington, Pháp bày tỏ lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Bộ trưởng Ngoại giao Iran, nhấn mạnh rằng Paris cũng như BerlinLondon không đồng ý với quyết định này.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng tất cả các kênh ngoại giao nên được duy trì, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang”.
Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30/7 cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani và nhắc lại lời kêu gọi giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.
Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018 và áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt chống Tehran. Paris đang cố gắng sử dụng các biện pháp ngoại giao để tìm cách làm “hạ nhiệt” những căng thẳng hiện nay.