DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Iran chính thức tăng tỷ lệ làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân Fordow

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
06-11-2019 10:13
Kinhtedothi - Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo, nước này sẽ tiếp tục bơm khí uranium vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow từ ngày 6/11.
Tin liên quan
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình hôm 5/11.
Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước hôm 5/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ tiếp tục bơm khí đốt vào các máy ly tâm ở nhà máy Fordow.
Đây là một trong những biện pháp mới liên quan đến việc cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký hồi năm 2015 với các cường quốc thế giới, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).
Cùng ngày, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố quốc gia này sẽ làm giàu urani ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow dưới lòng đất, đồng thời khẳng định Tehran có đủ khả năng làm giàu urani ở mức 20% nếu cần thiết.
Theo ông Salehi, kể từ ngày 6/11, Iran sẽ làm giàu urani ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow và Tehran có khả năng nâng mức làm giàu urani lên 20% nếu cần thiết.
Theo JCPOA, Iran đã đồng ý biến Fordow thành trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, nơi sử dụng 1.044 máy ly tâm cho các mục đích khác ngoài làm giàu, như sản xuất các đồng vị ổn định và phục vụ các mục đích dân dụng.
Chính quyền Tehran đã dần dần giảm các cam kết trong JCPOA kể từ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và tái áp đặt toàn bộ các biện pháp trừng phạt.
Động thái mới nhất của Iran sẽ làm phức tạp thêm cơ hội cứu vãn hiệp định JCPOA đối với Liên minh châu Âu (EU), các cường quốc châu Âu, gồm Pháp, Anh và Đức.
Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh, tất cả những động thái cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đều có thể đảo ngược. Theo ông Rouhani, Iran sẽ tuân thủ mọi cam kết của mình theo thỏa thuận nếu các bên còn lại có hành động tương tự.