DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Iran có thể gia hạn thỏa thuận giám sát hạt nhân của Liên Hợp quốc thêm 1 tháng

Nguyễn Phương (Theo Business-standard)
24-05-2021 08:31
Kinhtedotthi - Thỏa thuận giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có thể được gia hạn “có điều kiện”, giúp các cường quốc có thêm thời gian đàm phán khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Tin liên quan
Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 23/5 dẫn một nguồn từ Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết, thỏa thuận giám sát giữa Iran và IAEA sẽ được gia hạn thêm 1 tháng với điều kiện, đó là Washington quay trở lại Thỏa thuận Hạt nhân Iran và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran trong tháng tới.
Iran có thể gia hạn thỏa thuận giám sát hạt nhân của Liên Hợp quốc thêm một tháng. Ảnh: AP
Thỏa thuận tạm thời kéo dài 3 tháng về giám sát hạt nhân giữa Iran và IAEA đã hết hiệu lực vào ngày 22/5.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf ngày 23/5 thông báo thỏa thuận giữa Tehran và IAEA về việc giám sát chương trình hạt nhân của Iran đã hết hiệu lực từ ngày 22/5.
Việc gia hạn thỏa thuận giữa Tehran và IAEA nhằm tạo cơ hội cho các cuộc đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục Thỏa thuận Hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).
Theo IAEA, hiện Tổng giám đốc cơ quan này, Rafael Grossi, đang đàm phán với phía Iran về việc gia hạn thỏa thuận giám sát, yếu tố có thể tác động đến các cuộc đàm phán ở Vienna.
Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp ở Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về việc khôi phục JCPOA cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.
Tổng thống Rouhani lưu ý rằng sau khi đánh giá vòng đàm phán gần đây ở thủ đô Vienna của Áo, Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran theo thỏa thuận JCPOA.
Các cường quốc còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đa phương hôm 20/5 thông báo rằng họ đã gần hoàn tất một thỏa thuận giữa Iran và Mỹ nhằm khôi phục JCPOA mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút từ năm 2018.
Các phái đoàn hiện cho biết quá trình đàm phán khôi phục JCPOA đang đạt được tiến triển, dù cũng thừa nhận những vấn đề then chốt vẫn chưa được giải quyết. Dự kiến, các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) sẽ được nối lại vào ngày 25/5.
Vòng đàm phán thứ tư nhằm khôi phục JCPOA đã được bắt đầu tại Vienna (Áo) từ ngày 6/4 giữa Iran và các thành viên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân, gồm Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức.