Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về an ninh tại Vùng Vịnh

Kinhtedothi - Ngày 23/1, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, nước này để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh ở Vùng Vịnh, nhưng không phải về vấn đề Israel.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 23/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, Tehran sẽ không cho phép can thiệp công việc nội bộ, nhưng để ngỏ khả năng hợp tác về vấn đề dầu mỏ, cũng như đảm bảo an ninh cho Vịnh Ba Tư.
 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, Tehran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong các vấn đề dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Zarif nói rằng, sự hiện diện của nước ngoài ở khu vực Vùng Vịnh gây mất an ninh.
Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Iran kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với Tehran nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).
Ngoại trưởng Zarif cho rằng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden "cần bắt đầu bằng cách dỡ bỏ vô điều kiện, với hiệu lực đầy đủ, các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt hay tái áp đặt kể từ khi ông Trump nhậm chức”. Ông Zarif nhấn mạnh đổi lại, Iran sẽ hủy bỏ tất cả những biện pháp đáp trả của nước này đối với việc ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.
Năm 2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Ông Biden, người nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 vừa qua, đã đề cập khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận JCPOA. Trong một dấu hiệu cho thấy ý định nhanh chóng tiếp cận vấn đề hạt nhân Iran, ông Biden ngày 11/1 đã đề cử ông William Burns, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu, vào vị trí người đứng đầu Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Ông Burns chính là người đã kết nối các cuộc đàm phán bí mật với Tehran để tạo cơ sở cho việc ký kết JCPOA./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Vĩnh Tuy (mới) đi vào hoạt động, hướng tới mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn

Phường Vĩnh Tuy (mới) đi vào hoạt động, hướng tới mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn

30 Jun, 03:02 PM

Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Vĩnh Tuy Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh, sự kiện hôm nay có ý nghĩa to lớn, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc của hệ thống chính trị tại địa phương, hướng tới xây dựng một bộ máy hành chính có mục tiêu cao nhất là phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ