DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Iran hy vọng EU sớm triển khai SPV để cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
19-11-2018 22:09
Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran hy vọng EU sớm đưa vào hoạt động Cơ chế thanh toán đặc biệt (SPV) nhằm duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Tin liên quan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 19/11 nhấn mạnh, nước này vẫn hy vọng châu Âu có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và 6 cường quốc trên thế giới, bất chấp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Phát biểu họp báo thường kỳ được phát sóng trực tiếp, ông Qasemi cho biết: "Có những mơ hồ về việc thực hiện cơ chế của Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ thương mại với Iran khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng rằng châu Âu có thể cứu vãn được văn kiện quan trọng này".
Những nước còn lại tham gia ký Thỏa thuận hạt nhân Iran đang nỗ lực tìm cách cứu vãn thỏa thuận này sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi văn kiện này hồi tháng 5.
EU đang đẩy nhanh việc thiết lập cơ chế SPV không dùng đồng USD để thực hiện các giao dịch với Iran sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Tehran.
Người phát ngôn Qasemi nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng EU sẽ triển khai SPV càng sớm càng tốt. Iran sẽ tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân miễn là các bên ký kết khác cũng phải tôn trọng chúng tôi”.
Từ ngày 5/11, Mỹ đã khôi phục hoàn toàn lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm các biện pháp cản trở ngành công nghiệp dầu mỏ và ngân hàng của quốc gia này.
Theo thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ, danh sách các thực thể và cá nhân Iran chịu lệnh trừng phạt bao gồm 50 ngân hàng cùng với các tàu vận tải và máy bay.
Với lệnh trừng phạt mới, chắc chắn ngành năng lượng và ngân hàng của Iran sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng, dù Iran tạm thời vẫn được xuất khẩu dầu cho một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Italia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau tuyên bố của Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái khởi động các lệnh trừng phạt vào tháng 5 vừa qua, EU đã tuyên bố sẽ xây dựng SPV cho phép các nước châu Âu tiếp tục các giao dịch với Iran.