Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Iran làm giàu uranium vượt ngưỡng cho phép, Mỹ đe dọa cô lập Tehran

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/7 cảnh báo Iran sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt mới.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/7 tuyên bố Iran sẽ phải đối mặt với sự cô lập và trừng phạt nặng hơn trong bối cảnh chính quyền Tehran tăng cường làm giàu uranium vượt quá giới hạn của Thỏa thuận hạt nhân Iran, ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo áp thêm biện pháp trừng phạt với Iran.
Trước đó, cùng ngày, chính quyền Iran tuyên bố rằng việc làm giàu uranium của đất nước sẽ vượt 3,6% "trong vài giờ nữa" và sẽ giảm thêm cam kết của nước này đối với thỏa thuận JCPOA trong 60 ngày tới, nếu các nước còn lại trong thỏa thuận không có giải pháp hạn chế lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Theo Tehran, việc giảm các cam kết của Iran theo thỏa thuận trong hiệp định hạt nhân là "song song với việc cứu JCPOA và không phá hủy nó, xu hướng này có thể dẫn đến việc ngừng tham gia JCPOA của Iran”.
Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: "Việc mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn đến sự cô lập và trừng phạt nặng hơn. Các quốc gia nên khôi phục lại quy định về việc không làm giàu cho chương trình hạt nhân của Iran. Chính phủ Iran, được trang bị vũ khí hạt nhân, sẽ gây nguy hiểm hơn cho thế giới".
Phát biểu trước các phóng viên tại bang New Jersey chiều cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran hãy "coi chừng" sau khi vượt quá giới hạn làm giàu uranium của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Trước đó, hôm 3/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng từ ngày 7/7, Tehran sẽ bắt đầu tăng việc làm giàu uranium ở các cấp độ được quy định trong JCPOA và sẽ duy trì sự làm giàu đó ở mức độ mà Tehran cho là cần thiết.
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 1/7 đã xác nhận rằng Tehran đã vượt qua giới hạn dự trữ uranium làm giàu cấp thấp ở mức độ 300 kg được quy định thống nhất theo JCPOA.
Ngoại trưởng Zarif nói rằng động thái của nước ông nhằm mục đích buộc các quốc gia châu Âu ký kết thỏa thuận phải thực hiện biện pháp bảo vệ Iran trước lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.
Tổng thống Donald đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5 năm ngoái và tái áp đặt toàn bộ lệnh trừng phạt chống Iran từ tháng 11/2018. Thêm vào đó, Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu từ Iran.
Chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Iran được tăng cường trong những tháng gần đây khi căng thẳng leo thang ở Vịnh Ba Tư. Mỹ cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở vùng vịnh, đồng thời cảnh báo trả đũa vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào cuối tháng 6.
Bà Maja Kocijancic - Người phát ngôn của Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), hôm 7/7 cho biết EU lo lắng về quyết định gần đây của Iran về việc tăng mức độ làm giàu uranium vượt quá giới hạn của JCPOA và đang kêu gọi Tehran kiềm chế các bước tiếp theo đi ngược lại hiệp ước. Bà Kocijancic nhấn mạnh rằng EU đang chờ đợi thêm thông tin từ Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), sau khi cơ quan này đưa ra báo cáo về việc tăng cường làm giàu uranium của Iran.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tình hình mưa lũ

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tình hình mưa lũ

27 Oct, 10:33 PM

Kinhtedothi- Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Nam Hưng dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế các điểm ngập lụt, sạt lở và giao thông bị chia cắt tại các xã miền núi.

Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

25 Oct, 07:41 PM

Kinhtedothi - Từ vùng đất được nhiều người biến đến với nghề nuôi và chế biến vịt, Vân Đình đang khẳng định vị thế trong chương trình OCOP của Hà Nội với những sản phẩm mang giá trị thực.

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

24 Oct, 09:09 PM

Kinhtedothi - Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, lực lượng Pháp chế Công an nhân dân nói chung và lực lượng Pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng đã không ngừng trưởng thành, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển bền vững của thành phố bên sông Hàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ