DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Iran làm giàu uranium vượt ngưỡng cho phép, Mỹ đe dọa cô lập Tehran

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
08-07-2019 11:39
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/7 cảnh báo Iran sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt mới.
Tin liên quan
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/7 tuyên bố Iran sẽ phải đối mặt với sự cô lập và trừng phạt nặng hơn trong bối cảnh chính quyền Tehran tăng cường làm giàu uranium vượt quá giới hạn của Thỏa thuận hạt nhân Iran, ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo áp thêm biện pháp trừng phạt với Iran.
Trước đó, cùng ngày, chính quyền Iran tuyên bố rằng việc làm giàu uranium của đất nước sẽ vượt 3,6% "trong vài giờ nữa" và sẽ giảm thêm cam kết của nước này đối với thỏa thuận JCPOA trong 60 ngày tới, nếu các nước còn lại trong thỏa thuận không có giải pháp hạn chế lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Theo Tehran, việc giảm các cam kết của Iran theo thỏa thuận trong hiệp định hạt nhân là "song song với việc cứu JCPOA và không phá hủy nó, xu hướng này có thể dẫn đến việc ngừng tham gia JCPOA của Iran”.
Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: "Việc mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn đến sự cô lập và trừng phạt nặng hơn. Các quốc gia nên khôi phục lại quy định về việc không làm giàu cho chương trình hạt nhân của Iran. Chính phủ Iran, được trang bị vũ khí hạt nhân, sẽ gây nguy hiểm hơn cho thế giới".
Phát biểu trước các phóng viên tại bang New Jersey chiều cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran hãy "coi chừng" sau khi vượt quá giới hạn làm giàu uranium của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Trước đó, hôm 3/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng từ ngày 7/7, Tehran sẽ bắt đầu tăng việc làm giàu uranium ở các cấp độ được quy định trong JCPOA và sẽ duy trì sự làm giàu đó ở mức độ mà Tehran cho là cần thiết.
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 1/7 đã xác nhận rằng Tehran đã vượt qua giới hạn dự trữ uranium làm giàu cấp thấp ở mức độ 300 kg được quy định thống nhất theo JCPOA.
Ngoại trưởng Zarif nói rằng động thái của nước ông nhằm mục đích buộc các quốc gia châu Âu ký kết thỏa thuận phải thực hiện biện pháp bảo vệ Iran trước lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.
Tổng thống Donald đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5 năm ngoái và tái áp đặt toàn bộ lệnh trừng phạt chống Iran từ tháng 11/2018. Thêm vào đó, Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu từ Iran.
Chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Iran được tăng cường trong những tháng gần đây khi căng thẳng leo thang ở Vịnh Ba Tư. Mỹ cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở vùng vịnh, đồng thời cảnh báo trả đũa vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào cuối tháng 6.
Bà Maja Kocijancic - Người phát ngôn của Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), hôm 7/7 cho biết EU lo lắng về quyết định gần đây của Iran về việc tăng mức độ làm giàu uranium vượt quá giới hạn của JCPOA và đang kêu gọi Tehran kiềm chế các bước tiếp theo đi ngược lại hiệp ước. Bà Kocijancic nhấn mạnh rằng EU đang chờ đợi thêm thông tin từ Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), sau khi cơ quan này đưa ra báo cáo về việc tăng cường làm giàu uranium của Iran.