Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến thương mại toàn cầu gặp nguy hiểm

Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Iran nói rằng các biện pháp trừng phạt và ép buộc bất hợp pháp của Mỹ gây nguy hiểm cho hệ thống thương mại quốc tế và thế giới cần phải lên tiếng trước "mối đe dọa chưa từng có" này.
Tuyên bố trên được phó Đại sứ Iran tại Liên Hợp quốc Es'haq Al-e Habib đưa ra trong một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức tại New York hôm 7/10.
Phó Đại sứ Iran tại Liên Hợp quốc, ông Es'haq Al-e Habib.
"Chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng cam kết hợp tác đa phương làm cơ sở và nền tảng cho các hiệp ước và thỏa thuận toàn cầu hiện đang chịu áp lực chưa từng thấy và ngày càng gia tăng", Phó Đại sứ Es'haq Al-e Habib cho hay.
Nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh: "Các biện pháp đơn phương cưỡng chế và bất hợp pháp của Mỹ, bao gồm các lệnh trừng phạt mạnh chưa từng có và vô lý đối với một số nước đang phát triển, đặc biệt là Iran, trong bối cảnh sự im lặng của cộng đồng quốc tế đã gia tăng một cách chưa từng thấy và đang đe dọa nền tảng của chủ nghĩa đa phương".
Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang kể từ tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ ​​trước đến nay đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Cũng trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Phó Đại sứ Al-e Habib cũng chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chặn tư cách thành viên của Iran trong hai thập kỷ qua vì áp lực chính trị của một số quốc gia thành viên.
Iran, nền kinh tế lớn nhất hiện chưa là thành viên của WTO, đã yêu cầu gia nhập tổ chức này từ năm 1995, song Tehran mới được kết nạp với vai trò quan sát viên tại WTO vào năm 2005.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ