DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến thương mại toàn cầu gặp nguy hiểm

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
08-10-2019 11:51
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Iran nói rằng các biện pháp trừng phạt và ép buộc bất hợp pháp của Mỹ gây nguy hiểm cho hệ thống thương mại quốc tế và thế giới cần phải lên tiếng trước "mối đe dọa chưa từng có" này.
Tin liên quan
Tuyên bố trên được phó Đại sứ Iran tại Liên Hợp quốc Es'haq Al-e Habib đưa ra trong một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức tại New York hôm 7/10.
Phó Đại sứ Iran tại Liên Hợp quốc, ông Es'haq Al-e Habib.
"Chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng cam kết hợp tác đa phương làm cơ sở và nền tảng cho các hiệp ước và thỏa thuận toàn cầu hiện đang chịu áp lực chưa từng thấy và ngày càng gia tăng", Phó Đại sứ Es'haq Al-e Habib cho hay.
Nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh: "Các biện pháp đơn phương cưỡng chế và bất hợp pháp của Mỹ, bao gồm các lệnh trừng phạt mạnh chưa từng có và vô lý đối với một số nước đang phát triển, đặc biệt là Iran, trong bối cảnh sự im lặng của cộng đồng quốc tế đã gia tăng một cách chưa từng thấy và đang đe dọa nền tảng của chủ nghĩa đa phương".
Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang kể từ tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ ​​trước đến nay đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Cũng trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Phó Đại sứ Al-e Habib cũng chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chặn tư cách thành viên của Iran trong hai thập kỷ qua vì áp lực chính trị của một số quốc gia thành viên.
Iran, nền kinh tế lớn nhất hiện chưa là thành viên của WTO, đã yêu cầu gia nhập tổ chức này từ năm 1995, song Tehran mới được kết nạp với vai trò quan sát viên tại WTO vào năm 2005.