Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran phóng vệ tinh, Mỹ "quả quyết" liên quan tới tên lửa đạn đạo

Kinhtedothi - Iran tuyên bố sẽ phóng vệ tinh mới vào quỹ đạo hôm nay.

Iran sẽ phóng một vệ tinh lên quỹ đạo vào hôm nay (9/2), Reuters dẫn lời một bộ trưởng nước này cho biết. Động thái mà Washington cho là vỏ bọc để Tehran phát triển tên lửa đạn đạo.  

Theo cơ quan thông tấn IRIB, vệ tinh Zafar sẽ được đưa lên quỹ đạo hôm nay từ khu vực Semnan với tốc độ 7.400 km, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi cho biết.

Ảnh minh họa.

Iran đã thực hiện ít nhất hai vụ phóng vệ tinh vào năm ngoái, tuy nhiên đều không thành công.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định quan ngại rằng công nghệ đạn đạo tầm xa được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo, cũng đồng thời được Iran sử dụng để phóng đầu đạn hạt nhân. Tehran phủ nhận rằng hoạt động phát triển vệ tinh là vỏ bọc cho quá trình xây dựng tên lửa, đồng thời phủ nhận việc theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump, đã tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau khi Washington năm 2018 rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) giữa Iran và nhóm P5+1 theo đó cho phép Iran được gỡ bỏ trừng phạt đổi lấy việc kiềm chế chương trình hạt nhân.

Căng thẳng giữa hai bên đã gia tăng lên đỉnh điểm thời gian qua, khi Mỹ ám sát Tướng Iran Qassem Soleimani trong một cuộc không kích tại Baghdad vào ngày 3/1. Iran đã trả đũa bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

23 Feb, 01:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 54 điểm cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ