DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Iran sẽ tiếp tục phát triển tên lửa hạt nhân bất chấp Mỹ áp thêm trừng phạt

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
31-07-2020 17:27
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei vừa tuyên bố Tehran sẽ không dừng các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.
Tin liên quan
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei hôm 31/7 khẳng định rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ chống nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ càng làm Tehran trở nên mạnh mẽ và tự chủ hơn.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ càng làm Tehran tự chủ hơn.
"Các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ với Iran nhằm mục đích đánh sập nền kinh tế của chúng tôi... Mục đích của chính quyền Mỹ là hạn chế tầm ảnh hưởng của Tehran trong khu vực và ngăn chặn khả năng tên lửa và hạt nhân của chúng tôi", ông Khamenei cho hay.
Lãnh đạo tối cao Khamenei cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu của Mỹ muốn gây áp lực tối đa với Iran thông qua các lệnh trừng phạt sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.
Ông Khamenei lưu ý thêm Iran sẽ không bao giờ dừng các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân. "Dựa vào sức mạnh kinh tế của Iran và việc cắt giảm sự phụ thuộc kinh tế vào xuất khẩu dầu mỏ sẽ giúp chúng tôi đối phó với sức ép từ Mỹ", ông Khamenei nhấn mạnh.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran khẳng định rằng Tehran sẽ không đàm phán với Mỹ, quốc gia đang nỗ lực kiềm chế sự ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông và đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Trước đó, hôm 30/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, hạn chế việc cung cấp kim loại và vật liệu có thể được sử dụng cho các chương trình hạt nhân, tên lửa và quân sự của nước này.
"Ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao đưa ra 22 vật liệu cụ thể được sử dụng cho các chương trình hạt nhân, quân sự hoặc tên lửa đạn đạo của Iran. Những người cố tình chuyển các vật liệu đó cho Iran sẽ phải chịu lệnh trừng phạt theo Khoản 1245 của Đạo luật Tự do và Chống phổ biến vũ khí (của Mỹ)." Ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố.
Tehran đang đối mặt với áp lực trừng phạt kinh tế của Mỹ sau khi Washington rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (còn gọi là JCPOA) hồi tháng 5/2018.
Chính quyền Washington đã áp đặt trở lại biện pháp trừng phạt đối với giao dịch dầu mỏ của Iran - một trong những nguồn thu chính của Tehran, thông qua việc ngắt kết nối với hệ thống SWIFT toàn cầu.
Để đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran cam kết ngừng việc sử dụng đồng USD trong hoạt động thương mại. Theo báo cáo của các quan chức Mỹ, Tehran đã sử dụng vàng làm phương thức thanh toán trong giao dịch dầu mỏ cho Venezuela vào cuối tháng 4 năm nay.