DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Iran thắng lớn tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần V

Lại Tấn
31-10-2018 22:42
Kinhtedothi - Giải phim dài xuất sắc nhất trong Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần V đã thuộc về phim “Buồng tối” của Iran, đạo diễn Rouhollah Hejazi.
Tối 31/10, Lễ bế mạc Liên hoan phim quốc tế (LHPQT) Hà Nội lần thứ V diễn ra tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô.
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trao giải thưởng phim dài xuất sắc nhất cho đạo diễn Rouhollah Hejazi với phim ''Buồng tối''. 
Đến dự lễ bế mạc có Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cùng đại diễn lãnh đạo các Bộ, ban, ngành T.Ư và các nghệ sĩ, nhà làm phim hoạt động điện ảnh Việt Nam và quốc tế.
Sau 5 ngày được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội (từ 27/10 đến 31/10/2018) với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo các nghệ sĩ, các nhà sản xuất điện ảnh, công chúng, báo giới trong nước và quốc tế, LHPQT Hà Nội lần thứ V đã thành công tốt đẹp và kết thúc với lễ trao giải và bế mạc trang trọng, ấm áp.
Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức LHPQT Hà Nội lần V đã trao 10 giải thưởng cho các hạng mục khác nhau. Trong đó, giải đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Lê Hoàng Việt với phim "Bạn cùng phòng". Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn thuộc về phim “Hai đứa trẻ” của Việt Nam, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư. Giải phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về phim “Su” của Kazakstan, đạo diễn Aizhana Kassymbek.
Giải mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á thuộc về phim “Nữ sinh A” của Hàn Quốc, đạo diễn Lee Kyung-sub. Giải diễn viên nam chính xuất sắc nhất thuộc về Christian Bables người Philippines trong phim “Tín hiệu trên đỉnh núi”. Giải diễn viên nữ chính xuất sắc nhất thuộc về Đào Phương Anh Đào người Việt Nam trong phim "Nhắm mắt thấy mùa hè”. Giải đạo diễn phim dài xuất sắc nhất thuộc về Piotr Domalewski người Ba Lan trong phim “Đêm yên lặng”. Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài thuộc về phim “Dân quê” của Serbia, đạo diễn Vladimir Todorovic. Giải bình chọn phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại thuộc về phim “Chàng vợ của em”, đạo diễn Charlie Nguyễn.
Đặc biệt, Giải phim dài xuất sắc nhất thuộc về phim “Buồng tối” của Iran. Chia sẻ sau khi nhận giải, đạo diễn phim Rouhollah Hejazi gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức LHPQT Hà Nội lần thứ V. Thông qua bộ phim ông gửi gắm thông điệp mong thế giới không còn chiến tranh, mọi người được sống trong hòa bình.
Diễn viên Đào Phương Anh Đào nhận giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim ''Nhắm mắt thấy mùa hè''.
Phát biểu tại lễ bế mạc, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: “Trong những ngày diễn ra LHP, công chúng Thủ đô đã vô cùng háo hức và tham gia nồng nhiệt vào các Chương trình của liên hoan phim. Đặc biệt, khán giả đã có cơ hội xem 147 bộ phim của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 201 buổi chiếu phim tại rạp, trong đó có 48 buổi chiếu có nghệ sĩ các đoàn làm phim ra mắt, giao lưu trực tiếp với khán giả trước giờ chiếu.
Điểm nhấn đem đến sự hào hứng cho khán giả hơn nữa và cũng là nét tươi mới của Liên hoan Phim chính là 3 buổi chiếu phim ngoài trời, giao lưu với khán giả tại trung tâm thành phố với các bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” của Việt Nam, “Anida và gánh xiếc nổi” của Argentina và “Giản đơn” của Australia”.
Lễ bế mạc trại sáng tác và chợ dự án của HANIFF 2018 đã công bố những dự án cũng như cá nhân xuất sắc. Sau những buổi học và nhận đánh giá tổng kết từ các diễn viên điện ảnh, quay phim, biên kịch và các nhà làm phim danh tiếng trong nước và quốc tế, đã có 3 học viên xuất sắc được trao giải thưởng. Đó là Mr. Crisanto Calvento đến từ Philippines, học viên lớp Đạo diễn - Sản xuất; lớp diễn viên có 2 học viên được trao giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất và Nữ diễn viên xuất sắc nhất, đó là Công Văn Dương và Vũ Kim Anh.