DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Iran tuyên bố bắt giữ tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư do buôn lậu nhiên liệu

Tú Anh (Theo Reuters)
04-08-2019 17:06
Kinhtedothi - Thông tin được đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Tehran và phương Tây dâng cao sau một loạt sự cố trên biển vùng Vịnh gần đây.

Theo truyền thông nhà nước Iran, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh vì hành vi “buôn lậu” nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập.

 Tháng trước, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại eo biển Hormuz
Cụ thể, lực lượng hải quân IRGC đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư đang buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập với 700.000 lít nhiên liệu trên tàu. Bảy thủy thủ trên tàu chở dầu với nhiều quốc tịch khác nhau, đã bị bắt giữ.

Tháng trước, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz vì cáo buộc vi phạm hàng hải và cho phép tàu thứ hai tiến vào sau khi đưa ra cảnh báo.

Căng thẳng giữa Iran và phương Tây đã leo thang mạnh mẽ sau khi các Tehran bắt giữ 1 chở dầu mang cờ Anh, sau khi London bắt giữ một tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar do cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Syria.

Khẳng định việc Tehran bắt giữ tàu Stena Impero ở eo biển Hormuz là bất hợp pháp, Anh cũng phủ nhận kịch bản rằng London sẽ thả tàu chở dầu Iran để đổi lấy tàu Anh bị IRGC bắt giữ.