DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Iran tuyên bố sẵn sàng nâng công suất làm giàu urani

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
11-02-2019 21:28
Kinhtedothi - Một quan chức của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết nước này sẵn sàng nâng công suất làm giàu urani lên mức 190.000 đơn vị phân tách (SWU).
Tin liên quan
Người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Behrouz Kamalvandi. 
Ngày 10/2, người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi tuyên bố Tehran đã sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu urani.
Phát biểu tại cuộc họp báo,ông Behrouz Kamalvandi nêu rõ: "Trên cơ sở sắc lệnh của Đại giáo chủ Ayatollah Seyyed Ali Khamenei và sự chú trọng của lãnh đạo AEOI đối với vấn đề này, Iran sẵn sàng nâng công suất làm giàu urani lên mức 190.000 đơn vị phân tách (SWU)".
Trước đó, hồi tháng 1/2019, Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei đã yêu cầu AEOI chuẩn bị ngay cho việc làm giàu uranium lên mức 190.000 SWU.
Hồi tháng 7/2018, lãnh đạo AEOI Ali Akbar Salehi tuyên bố Iran đã xây dựng một nhà máy chế tạo rotor sử dụng trong các máy ly tâm tân tiến trong khuôn khổ kế hoạch nâng năng lực làm giàu urani của nước này lên mức 190.000 SWU. Nhà máy này có thể chế tạo khoảng 60 máy ly tâm 60 IR-6 mỗi ngày.
Ông Kamalvandi nói thêm rằng Iran sẵn sàng tăng cấp độ làm giàu urani từ 3% hiện tại lên 20% nếu cần thiết.
Quan chức này cũng cho biết chính quyền Tehran sẽ công bố những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân vào tháng đầu tiên của năm mới theo lịch của Iran (bắt đầu từ ngày 21/3/2019), và một trong những lĩnh vực quan trọng nhất là việc sản xuất hàng loạt chất Oxygen-18.
Theo Thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 giữa Tehran và các quốc gia thuộc nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), Iran đồng ý giảm cấp độ làm giàu urani xuống mức 3%.
Tuy nhiên, ông ông Kamalvandi cho biết Iran đã lên kế hoạch bắt đầu thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak do các quốc gia ký kết thỏa thuận năm 2015 không tuân thủ cam kết.
Sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), hồi tháng 5/2018, và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran, Iran đã kêu gọi các quốc gia còn lại trong thỏa thuận tăng cường các biện pháp để đảm bảo những lợi ích kinh tế của Iran theo thỏa thuận. Tehran cũng đe dọa xem xét lại cách tiếp cận đối với thỏa thuận nếu các quốc gia ký kết không đảm bảo được các lợi ích của Iran.