Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Israel - Hamas ngừng bắn vô điều kiện tại Dải Gaza sau 11 ngày giao tranh ác liệt

Kinhtedothi - Mỹ cho biết, Israel và Hamas sẽ ngừng bắn tại Dải Gaza kể từ 21/5, tạm dừng cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong 11 ngày qua.
Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực từ 2 giờ sáng 21/5 (giờ địa phương), do Ai Cập đề xuất. Phía Hamas và Ai Cập cùng ngày xác nhận các bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, để chấm dứt chuỗi 11 ngày giao tranh khốc liệt làm ít nhất 232 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng.
 Israel - Hamas ngừng bắn vô điều kiện tại Dải Gaza sau 11 ngày giao tranh ác liệt. Ảnh: AP
Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận lệnh ngừng bắn trên là "vô điều kiện".
Trong bối cảnh báo động về bạo lực tại Dải Gaza, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục Thủ tướng Netanyahu tìm cách giảm leo thang. Trong khi Ai Cập, Qatar và Liên Hợp quốc (LHQ) cũng tìm cách hòa giải.
Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 20/5, Tổng thống Biden gửi lời chia buồn tới người Israel và người Palestine, đồng thời cho biết Washington sẽ làm việc với LHQ "và các bên liên quan quốc tế khác để hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng" cho việc khôi phục Gaza.
Tổng thống Biden nói rằng việc viện trợ sẽ được phối hợp với nhà nước Palestine - do Tổng thống Mahmoud Abbas điều hành và có trụ sở tại Bờ Tây - "không cho phép Hamas tái trang bị kho vũ khí quân sự của mình".
Tuy đồng ý ngừng bắn, song cả Hamas và Israel đều tuyên bố họ sẵn sàng nối lại các hoạt động quân sự nếu bên còn lại gây hấn. Chính quyền Cairo cho biết, họ sẽ cử hai phái đoàn tới giám sát lệnh ngừng bắn.
Truyền thông địa phương cho biết, khoảng vài phút trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, một số rocket từ Gaza tiếp tục bay về phía Nam Israel, song chưa có thông tin về thiệt hại.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 20/5 cho biết, các nhà lãnh đạo Israel và Palestine có trách nhiệm trong việc kiềm chế căng thẳng để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột. “Gaza là một phần không thể thiếu của nhà nước Palestine trong tương lai và không nên bỏ qua nỗ lực nào để mang lại hòa giải dân tộc thực sự nhằm chấm dứt sự chia rẽ” –Tổng thư ký Guterres lưu ý.
Giao tranh giữa Hamas và Israel leo thang từ ngày 10/5, trong bối cảnh Israel áp đặt một loạt hạn chế với tín đồ Hồi giáo Palestine tại thành cổ Jerusalem trong tháng lễ Ramadan, đồng thời dự định trục xuất một số người Palestine sinh sống lâu năm tại Đông Jerusalem để lấy chỗ cho người Do Thái định cư.
Giới chức y tế ở Gaza cho biết 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc không kích. Israel cho biết họ đã giết ít nhất 160 binh sỹ ở Dải Gaza.
Các nhà chức trách đưa ra con số thiệt mạng ở Israel là 12 người, ngoài ra hàng trăm người phải điều trị vết thương trong các vụ tấn công bằng tên lửa.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ