Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Israel - Palestine giao tranh dữ dội, Mỹ nói gì?

Kinhtedothi - Ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong các vụ không kích bằng tên lửa giữa Palestine và Israel gần đây.
Căng thẳng giữa Israel và Palestine tiếp tục leo thang vào 11/5, trong bối cảnh các chiến binh Palestine ở Gaza đã bắn hàng trăm quả tên lửa vào Israel ở các cuộc không kích vào vùng ven biển. Tình trạng bất ổn cũng lan sang các thành phố và thị trấn bên ngoài Jerusalem.
Tối 11/5 chứng kiến các cuộc không kích đã diễn ra cả hai bên. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát biểu từ Tel Aviv cho biết họ đang trong một cuộc tấn công lớn.  
 Một ngôi nhà tan hoang vì trúng tên lửa tấn công ở Israel. Ảnh: CNN
Theo các quan chức y tế Palestine, các cuộc không kích bằng bom của Israel trên khắp Gaza đã khiến ít nhất 32 người thiệt mạng, trong đó có 10 trẻ em. Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt hơn 15 tay súng.
Trong khi đó, tại Israel, còi báo động đã kêu không ngừng vào hôm 11/5 tại thị trấn Ashkelon, nơi có 2 người đã thiệt mạng, theo một phát ngôn viên quân đội Israel. Một người nữa đã thiệt mạng tại thị trấn Rishon Lezion, phía nam Tel Aviv vào cùng ngày. Tất cả đều do tấn công bằng tên lửa, truyền thông Israel đưa tin.
Một nhóm phóng viên của CNN đã ghi nhận ít nhất 50 tiếng nổ ở thị trấn ven biển gần Gaza, và một vụ hỏa hoạn cũng được báo cáo ở thành phố Ashdod. Quân đội cho biết, ít nhất 17 người dân Israel đã được điều trị do các cuộc tấn công bằng tên lửa.
Các vụ đụng độ khởi nguồn từ việc Israel đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư. Mâu thuẫn đẩy cao, leo thang thành căng thẳng khiến Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas bắn tên lửa từ Dải Gaza về phía Israel kể từ ngày 10/5. Israel sau khi đánh chặn tên lửa đã tiến hành không kích đáp trả nhiều mục tiêu ở Dải Gaza của Palestine. 
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki mở đầu cuộc họp báo ngày 11/5 bằng thông báo, rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa nhận được thông tin cập nhật từ nhóm an ninh quốc gia và trọng tâm của ông Biden là giảm leo thang khu vực.
Bà Psaki nói rằng Mỹ lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas và các nhóm vũ trang khác, bao gồm cả cuộc tấn công vào Jerusalem.
Bà Psaki cũng nói ông Biden ủng hộ "quyền tự vệ hợp pháp của Israel". "Jerusalem, một thành phố có tầm quan trọng đối với những người có đức tin trên toàn thế giới, phải là một nơi mọi người cùng tồn tại", Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.
 

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

03 Feb, 10:04 AM

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì nhân dân.

Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta thật là vĩ đại

03 Feb, 09:23 AM

Hôm nay, Đảng ta tròn 96 mùa Xuân. “Pho lịch sử bằng vàng” 96 năm của Đảng chưa phải là dài với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, gần 1 thế kỷ cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng cầm quyền, để viết nên những mốc son chói lọi, lập nên những kỳ tích, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

02 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/2, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Huế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ