DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ít nhất 3 du khách Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom xe ở Ai Cập

Tú Anh (Theo Reuters/AFP)
29-12-2018 09:03
Kinhtedothi - Theo Truyền thông Ai Cập, 3 du khách Việt Nam và 1 hướng dẫn viên đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe chở khách gần kim tự tháp Giza, Ai Cập.
Tin liên quan
  • Việt Nam và Ai Cập sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực Việt Nam và Ai Cập sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Vụ đánh bom xảy ra lúc 18h15 (giờ địa phương) ngày 28/12 trên phố El Maryoutiya thuộc quận Haram, tỉnh Giza, cách kim tự tháp Giza khoảng 4 km. Chiếc xe trên đang chở đoàn du lịch Việt Nam tới thăm kim tự tháp Giza. Quả bom được giấu cạnh một bức tường phát nổ khi chiếc xe chở đoàn gồm ít nhất 14 du khách Việt Nam đi qua.

 Hình ảnh chiếc xe bus vỡ nát. Ảnh: Reuters.

Giới chức Ai Cập xác nhận ít nhất 3 người Việt Nam và 1 hướng dẫn viên bản địa thiệt mạng; nhiều người khác bị thương, trong đó 2 người đang trong tình trạng nguy kịch. Theo Reuters, ít nhất 9 người Việt Nam bị thương và số này đã được đưa tới điều trị tại bệnh viện Al Haram.

Reuters dẫn lời một nữ du khách 41 tuổi tên Lan Le cho biết đoàn du khách Việt Nam đang trên đường tới một buổi trình diễn âm nhạc và ánh sáng tại kim tự tháp Giza.

"Chúng tôi đang trên đường tới buổi trình diễn và rồi đột nhiên chúng tôi nghe thấy tiếng bom nổ. Mọi người đều gào thét, tôi không còn nhớ gì sau đó nữa", nữ du khách trả lời sau khi đã được đưa tới bệnh viện.

 Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly khẳng định phía Ai Cập đang làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để xử lý tác động của vụ việc. “Điều quan trọng nhất hiện giờ là chăm sóc người bị thương", ông Madbouly nói.

"Những tai nạn như thế này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Chúng ta phải hiểu rằng chuyện tương tự có thể lặp lại trong tương lai", Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli hôm nay phát biểu khi tới bệnh viện thăm các khách du lịch người Việt bị thương trong vụ đánh bom xe buýt gần kim tự tháp Giza tối qua, theo AFP.

Ông Madbouli kêu gọi không "phóng đại" vụ đánh bom và nhấn mạnh "không quốc gia nào trên thế giới có thể đảm bảo an toàn 100%". 

Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Trước đó, các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan từng tấn công vào các đoàn du lịch tại Ai Cập.

Đây là vụ tấn công đầu tiên nhắm vào du khách tại Ai Cập sau vụ đâm dao tại Hurghada khiến 2 người thiệt mạng tháng 7/2017. Trước đó, 3 du khách châu Âu cũng bị sát hại khi đang dừng chân tại một khách sạn 4 sao ở Hurghada hồi đầu năm 2016.