DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kê biên, xử lý tài sản của Hà Văn Thắm

Phương Nguyên
16-08-2018 14:23
Kinhtedothi - Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản nhằm thực hiện việc THA đối với ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương - OGC).
Hà Văn Thắm tại phiên tòa phúc thẩm.
Theo đó, Cục THADS TP Hà Nội đã gửi cho OGC quyết định số 41 về cưỡng chế THADS về cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản và Công văn số 3362 về việc phúc đáp Công văn số 1228 của OGC và thực hiện việc THA đối với ông Hà Văn Thắm.
Căn cứ Luật THADS, bản án số 281/2018-HSPT, ngày 4/5/2018 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, xét thấy Hà Văn Thắm có điều kiện THA, nhưng không tự nguyện thi hành nên Cục THADS TP Hà Nội quyết định kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm.
Tài sản kê biên, xử lý đối với bị án Hà Văn Thắm gồm hơn 68 triệu cổ phiếu đứng tên DN tư nhân Hà Bảo do ông Thắm là chủ DN; hơn 3 triệu cổ phiếu OGC đứng tên ông Hà Văn Thắm hiện đang bị phong tỏa.
Theo quyết định này, Hà Văn Thắm và DN tư nhân Hà Bảo không được chuyển dịch, sang nhượng số cổ phần nêu trên cho đến khi thi hành xong, hoặc có quyết định khác của cơ quan THADS TP Hà Nội.
Tài sản đã bị kê biên, vì vậy Hà Văn Thắm và DN tư nhân Hà Bảo không được dùng tài sản này để thỏa thuận dưới bất cứ hình thức nào, trong đó bao gồm cả quyền thỏa thuận với các cổ đông khác tại OGC; không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền định đoạt, quyền cổ đông, bao gồm quyền biểu quyết, ứng cử, đề cử và các quyền khác phát sinh tại OGC từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật cho đến khi ông Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ về THA.
Với quyết định nêu trên, có thể khẳng định ông Hà Văn Thắm đã không còn tư cách cổ đông trực tiếp và gián tiếp tại OGC.
Trước đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án bị cáo Hà Văn Thắm mức án tù chung thân về 4 tội: Cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.
HĐXX cấp phúc thẩm buộc Hà Văn Thắm phải bồi thường cho Oceanbank hơn 790 tỷ đồng. Hà Văn Thắm hiện đang chấp hành hình phạt tù tại Trại giam Ngọc Lý (tỉnh Bắc Giang).
Tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng với Cục THADS TP Hà Nội ngày 8/8, lãnh đạo Cục THADS cho hay, việc THA tài sản của Hà Văn Thắm đang gặp khó khăn. Chấp hành viên hiện đã đi xác minh 68 triệu cổ phần, đang vướng mắc trong việc xử lý toàn bộ cổ phần này, trong đó, có liên quan đến tài sản chung của vợ chồng. Chấp hành viên đang có báo cáo xin ý kiến xử lý xung quanh bản án đã được tuyên.
Ngoài ra, lãnh đạo Cục THADS cũng thông tin thêm, Cục THADS đề nghị Oceanbank nhận tài sản nhưng ngân hàng từ chối, không nhận tài sản, mặc dù tòa án tuyên giao tài sản. Lãnh đạo Cục THADS đang yêu cầu Chấp hành viên có báo cáo với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoặc mời Ngân hàng Nhà nước đến để giải quyết.
 • Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
  Kinhtedothi - Chiều 13/6, Sở Tư pháp Hà Nội – Công đoàn Viên chức TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo cho cán bộ công đoàn cơ sở thuộc C...
  13-06-2019 15:51
 • Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
  Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại một số tỉnh, TP diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp mất nhà do không tìm hiểu kỹ khi giao d...
  13-06-2019 07:56
 • Đừng thấy khó mà buông
  Kinhtedothi - Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an vừa phát đi thông tin về việc, sẽ kiến nghị bổ sung quy định người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Quy định này được cho...
  13-06-2019 07:28
 • Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
  Kinhtedothi - Chiều 12/6, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin.
  12-06-2019 19:53
 • Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
  Kinhtedothi - Sự việc vừa xảy ra tại Cảng hàng không Sân bay Nội Bài. Hiện nhân viên hàng không có hành vi trộm đồ của đồng nghiệp đã được bàn giao cho cơ quan công an xử lý.
  12-06-2019 16:35