DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

“Kế hoạch Bạch kim” của ông Trump có gì đặc biệt để thuyết phục cử tri da đen?

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
26-09-2020 23:58
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/9 đã tiết lộ “Kế hoạch Bạch kim" trao quyền cho người Mỹ gốc Phi với kỳ vọng giành được sự ủng hộ của khối cử tri da đen.
Tin liên quan
Theo các cuộc thăm dò gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang xếp sau đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, đặc biệt là khối các cử tri da đen, những người thường chỉ trích ông Trump "phân biệt chủng tộc" - điều mà người đứng đầu Nhà Trằng từng nhiều lần lên tiếng phủ nhận.
 Tổng thống Trump vừa tiết lộ Kế hoạch Bạch kim với nhiều cam kết về nâng cao điều kiện về kinh tế, giáo dục cho người Mỹ gốc Phi.
Tổng thống Trump tự nhận mình là nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ tổng thống nào khác, ngoài ông Abraham Lincoln, song thực tế ông lại không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng người da đen.
Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Biden giành được sự ủng hộ của đa số những cử tri da đen, mặc dù Tổng thống Trump cáo buộc ông Biden gây thiệt hại kinh tế nhiều hơn cho người Mỹ gốc Phi.
Phát biểu tại một sự kiện ở Georgia hôm 25/9, Tổng thống Trump đã trình bày kế hoạch riêng mà ông gọi là "Kế hoạch Bạch kim" dành cho cộng đồng người da đen. Ông Trump cũng tuyên bố rằng trong vài tuần nữa ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với số lượng kỷ lục phiếu từ nhóm cử tri da đen, vốn có truyền thống đứng về phía các ứng viên đảng Dân chủ.
“Trong 39 ngày nữa, chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào  Nhà Trắng thêm 4 năm nữa và chúng tôi sẽ làm được điều đó với số phiếu bầu kỷ lục từ cộng đồng người da đen” – ông Trump nhấn mạnh.
Trong Kế hoạch Bạch kim, Tổng thống Trump đưa ra nhiều cam kết khác nhau nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri da đen đối với ông, bao gồm truy tố các thành viên của tổ chức phân biệt chủng tộc Ku Klux Klan và nhóm cực tả Antifa, biến ngày Juneteeth 13/6 trở thành ngày lễ quốc gia.
Kế hoạch trao quyền cho người da đen của Tổng thống Trump cũng bao gồm nâng cao điều kiện kinh tế, việc làm, giáo dục và cải thiện tiêu chuẩn hệ thống cảnh sát, tư pháp.
Về lĩnh vực việc làm, ông Trump cam kết trao quyền cho nền kinh tế da đen và khả năng tiếp cận vốn nhằm đạt mục tiêu bất kỳ ai có nhu cầu đều tìm được việc, mức tăng trưởng lương và việc làm mới trong cộng đồng người da đen sẽ đạt kết quả tốt hơn năm 2019.
Về chính sách giáo dục, Kế hoạch Bạch kim cam kết mở rộng sự lựa chọn chương trình giáo dục cho người Mỹ gốc Phi, tạo thêm cơ hội để người da đen được tiếp cận với hệ thống trường mầm non chất lượng, các chương trình học nghề và đào tạo nghề và tăng tiền trợ cấp giáo dục Pell.
Về y tế, kế hoạch của ông Trump bao gồm đảm bảo việc cung cấp cho cộng đồng người da đen dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp lý, minh bạch về giá. Ông Trump cũng cao kết "loại bỏ sự bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe".
Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ xây dựng những khu dân cư đô thị yên bình có "tiêu chuẩn cao" về vấn đề cảnh sát, mang sự công bằng tới cho hệ thống tư pháp.
Theo một cuộc thăm dò gần đây của YouGov/The Economist, Tổng thống Trump không được các cử tri da đen ở Mỹ ủng hộ, trong khi tới 78% số người được hỏi cho biết thích ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.