DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Kẻ xả súng ở Las Vegas tính toán kỹ về đường đạn để tăng thương vong

Nguyễn Phương (Theo Independent)
09-10-2017 13:03
Kinhtedothi - Lực lượng cảnh sát Las Vegas cho biết họ đã phát hiện một mẩu giấy trong căn phòng của nghi phạm Stephen Paddock cho thấy việc lên kế hoạch tỉ mỉ của kẻ tấn công trước khi thực hiện vụ xả súng đẫm máu hôm 1/10.
Theo cảnh sát Las Vegas, mẩu giấy được tìm thấy trong căn phòng do nghi phạm Stephen Paddock thuê trên tầng 32 của khách sạn Mandalay BayLas Vegas đã cho thấy sự tính toán kỹ lưỡng của kẻ tấn công trước khi thực hiện vụ xả súng đẫm máu hôm 1/10. Tờ giấy này có những ghi chép về đường đạn và khoảnh cách từ khách sạn tới sân khấu.
Cơ quan điều tra của Mỹ vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân khiến Stephen Paddock tiến hành vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Ảnh: AP
Trong cuộc phỏng vấn với CBS dự kiến phát sóng ngày 8/10, sĩ quan David Newton thuộc đơn vị K-9 của Sở Cảnh sát Las Vegas cho biết, lực lượng cảnh sát đã phát hiện một mẩu giấy khả nghi khi họ ập vào căn phòng của nghi phạm Stephen Paddock.
Theo sĩ quan Newton, mẩu giấy này được tìm thấy ngay trên bàn đặt ở đầu giường, gần nơi Paddock thực hiện vụ xả súng từ trên cao. Trên mẩu giấy có chữ viết tay của Paddock với nội dung liên quan tới vụ tấn công.
“Tôi nhìn thấy trên đó y viết về khoảng cách, về độ cao nơi y đang đứng, về điểm rơi của viên đạn nếu chúng được bắn xuống đám đông bên dưới. Nghi phạm viết tất cả các chi tiết đó ra mẩu giấy và tính toán xem nên đứng ở đâu để bắn trúng tất cả các mục tiêu từ khoảng cách này”, ông Newton cho biết.
Kế hoạch của Paddock được lên tỉ mỉ. Y thuê phòng từ ngày 28/9, yêu cầu phòng trên cao nhìn xuống khu vực sân khấu cách đó 500m. Cảnh sát Mỹ nhận định, việc lựa chọn một căn phòng rộng ở trên tầng cao đã tạo cho Paddock một vị trí lý tưởng trong việc quan sát và nã súng nhằm vào đám đông với hơn 22.000 khán giả đang tham dự lễ hội âm nhạc.
Tuy nhiên, mẩu giấy này vẫn không giúp ích cho cảnh sát trong việc xác định động cơ gây án của nghi phạm. Gần một tuần sau vụ tấn công, các cơ quan điều tra của Mỹ vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân khiến kẻ thủ ác tiến hành vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.
Vụ xả súng xảy ra tối 1/10 tại khu vực biểu diễn âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest, gần khách sạn Mandalay Bay.
“Chúng tôi vẫn chưa tìm ra được động cơ rõ ràng hoặc lý do khiến nghi phạm làm vậy”, Phó Cảnh sát trưởng Las Vegas Kevin McMahill nói với các phóng viên, đồng thời cho biết cơ quan hành pháp Mỹ vẫn đang kiên trì đi tìm câu trả lời.
Vụ xả súng xảy ra tối 1/10 tại khu vực biểu diễn âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest, gần khách sạn Mandalay Bay. Nghi phạm Stephen Paddock đã nã hàng trăm viên đạn từ căn phòng mà hắn thuê trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay. Vụ tấn công khiến ít nhất 59 người chết và hơn 500 người khác bị thương.
Cảnh sát đã tìm thấy tổng cộng 49 khẩu súng do Paddock cất giấu ở 3 nơi khác nhau, trong đó có 23 khẩu ở phòng khách sạn hắn thuê tại Mandalay Bay.