DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kết đắng cho doanh nghiệp đa cấp lừa đảo

Phương Nguyên
13-07-2019 08:37
Kinhtedothi - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group).
Đây là những sếp lớn của Thăng Long Group bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 706 tỷ đồng của 36.000 người trong loạt bài mà báo Kinh tế & Đô thị đã từng vào cuộc điều tra, đăng tải nhiều kỳ trên báo.
Thăng Long Group và khoản lừa hàng trăm tỷ đồng
Trong số 8 bị can, Lê Văn Quang (SN 1973, nguyên Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group) được xem là “ông trùm” của DN này. Theo cáo trạng, nắm bắt được tâm lý mong muốn kiếm tiền nhanh chóng của người dân, Lê Văn Quang đã lập ra hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group và xây dựng các hình ảnh quảng cáo.
 Tập đoàn Đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group).
Trong đó, Lê Văn Quang được giới thiệu là Chủ tịch HĐQT, Vũ Đình Hùng là Tổng Giám đốc, Phạm Ngọc Tuân là Giám đốc kinh doanh, Nguyễn Anh Thái (Nguyễn Hồng Thái) là Giám đốc đào tạo, Đỗ Văn là Giám đốc IT (công nghệ thông tin), Huỳnh Trọng Nghĩa là Giám đốc truyền thông, Nguyễn Thành Nam là Giám đốc Thăng Long edu (giáo dục), Hoàng Hải Yến là Giám đốc tài chính, mục đích để tạo ra sự tin tưởng Thăng Long Group là một tập đoàn lớn mạnh.
Trong Thăng Long Group, Lê Văn Quang và đồng phạm thành lập ra Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (Công ty Thăng Long) và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương để tạo vỏ bọc hợp pháp, thu hút người bị hại nộp tiền để chiếm đoạt tài sản thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào công ty để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi.
Cụ thể, mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần); tổ chức tuyên dương được nhận hàng tỷ đồng/tháng và lên bục vinh danh trước sự chứng kiến của hàng nghìn người tại các hội nghị chi thưởng thù lao, nhằm thúc đẩy tâm lý ham làm giàu của những người tham gia, nhà phân phối để nộp tiền kích hoạt mã số. Sản phẩm Quang cùng các đồng phạm bán hàng đa cấp là sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng Nutrition, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…
Qua điều tra đã xác định có 36.000 người bị hại tin và nộp tiền cho các bị can. Tổng số tiền các bị can đã thu của người bị hại hơn 736 tỷ đồng, các bị can đã chi cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng; còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền; chi phí hoạt động của các công ty phục vụ cho những hành vi phạm tội và khoản hưởng lợi cá nhân từng bị can…Tổng thiệt hại của vụ án là hơn 706 tỷ đồng.
Mặc dù xác định có 36.000 nạn nhân nhưng đến thời điểm này, mới chỉ có 1.540 người trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng. Các bị can nhận thức được mục đích, phương thức hoạt động của Lê Văn Quang và các đồng phạm để thu và chiếm đoạt tiền của người bị hại. Trong đó, cả 8 bị can phải chịu trách nhiệm dân sự về toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 706 tỷ đồng của 36.000 người bị hại.
Cơ quan điều tra đã lấy được lời khai của 1.540 người bị hại có yêu cầu bồi thường hơn 110 tỷ đồng. Vì vậy, Lê Văn Quang và đồng phạm buộc phải liên đới bồi thường số tiền hơn 110 tỷ đồng này. Đối với những người bị hại khác, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
Chung một cái kết
Theo kết luận của Cục Thuế Hà Nội, số tiền trốn thuế của Công ty Thăng Long đối với thuế thu nhập cá nhân của nhà phân phối là hơn 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thu nhập này là thu nhập không hợp pháp và hành vi gian dối trong quá trình thực hiện tội phạm lừa đảo nên không truy cứu trách nhiệm hình sự độc lập đối với các bị can về tội trốn thuế.
Đối với những người liên quan được Lê Văn Quang thuê tham gia các hoạt động: Câu lạc bộ triệu phú, kích hoạt mã số của Công ty Thăng Long, kế toán thu chi, thủ quỹ, các trưởng đại lý của Công ty Thăng Long, các nhà phân phối có cấp bậc cao như Leader Platinum, Leader Gold, các cán bộ của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), Sở Công Thương Hà Nội… kết quả điều tra không đủ căn cứ xác định được những người này đồng phạm với các bị can nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý.
8 bị can bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền khổng lồ sẽ phải đối mặt với khung hình phạt nghiêm minh của pháp luật. Đây là cái kết đắng cho các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bao nạn nhân nhẹ dạ cả tin, khao khát “làm giàu không khó”.

Thăng Long Group được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ tháng 12/2014. Công ty có hơn 20 đại lý trên phạm vi toàn quốc với hàng vạn người tham gia. Đầu tháng 8/2016, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 460 triệu đồng đối với DN về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngày 5/9/2016, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Thăng Long Group. Ngày 31/5/2017, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với “bộ sậu” lãnh đạo Thăng Long Group về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.