DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kết luận về vận hành đập thủy điện tại Gia Lai và Phú Yên

Theo TTXVN/ Vietnam+
06-11-2016 14:32
Tại nhà máy thủy điện An Khê tỉnh Gia Lai, đoàn công tác do lãnh đạo Cục An toàn môi trường làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, việc phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy.
Tin liên quan
 • Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hai đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra việc vận hành, thông tin với địa phương về việc vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua, đồng thời làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, Phú Yên về việc chỉ huy, phối hợp điều hành đối với các nhà máy thủy điện.
 • Tại nhà máy thủy điện An Khê tỉnh Gia Lai, đoàn công tác do lãnh đạo Cục An toàn môi trường làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, việc phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy.
  • Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 10.400 m3/giây. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)
 • Kết quả cho thấy do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê-Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê-Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao.
 • Căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành theo Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 7/7/2014.
 • Cụ thể trong ngày 1/11/2016 do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ An Khê tăng nhanh (lúc 0 giờ ngày 1/11, mực nước hồ An Khê là 428,50m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 48,47m3/s; đến 22 giờ ngày 1/11/2016 mực nước hồ An Khê là 429m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 77,83m3/s, nhưng đến 23 giờ mực nước hồ An Khê là 429,03m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 282,63m3/s) và đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.
 • Tuy nhiên, khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và chưa thông báo cho Trưởng ban phụ trách mảng này của tỉnh (Chủ tịnh UBND tỉnh) theo quy định của quy trình, dẫn đến việc như dư luận báo chí phản ánh.
 • Sau khi sự việc xảy ra, Sở Công Thương đã trực tiếp kiểm tra việc vận hành tại nhà máy và có đã đánh giá tại biên bản kiểm tra ngày 2/11/2016: Việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến ngập lụt vùng hạ du đập.
 • Cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai.
 • Tại đây, Giám đốc Công ty thủy điện An Khê-Ka Nak đã báo cáo quá trình vận hành và việc thông báo vận hành hồ chứa đến các đơn vị liên quan theo quy định và nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo tới Chủ tỉnh UBND tỉnh Gia Lai (Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh).
 • Do vậy, đoàn công tác yêu cầu công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định tại Quy trình và Quy chế phối hợp đảm bảo thông tin thông suốt để điều hành chỉ huy đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập.
 • Đoàn cũng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở ban, ngành liên quan đôn đốc, kiểm tra phòng chống thiên tai và việc tuân thủ quy trình vận hành của các thủy điện trên địa bàn và báo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nội dung của Đoàn công tác với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai.
 • Tại buổi làm việc, ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Công ty thủy điện An Khê-Ka Nak cần rút kinh nghiệm trong việc phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương; khi có thông báo vận hành hồ chứa cần phải thông báo trực tiếp tới Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai để chỉ đạo điều hành ứng phó khi có mưa lũ, sự cố xảy ra.
 • Bên cạnh đó, Văn phòng thường trực Ban chấp hành Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai phải thông báo kịp thời tới Chủ tịch-trưởng ban khi nhận được thông báo từ các chủ đập về vận hành hồ chứa.
 • Liên quan đến nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ tỉnh Phú Yên, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ủy viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về điều tiết vận hành quy trình liên hồ chứa sông Ba.
 • Sau khi nghe các Công ty thủy điện trên địa bàn báo cáo về việc vận hành hồ chứa, cảnh báo vùng hạ du và phối hợp giữa các đơn vị quản lý hồ chứa, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã đánh giá việc phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết để Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ đảm bảo an toàn công trình và du đập, trong đó có việc tham mưu kịp thời của Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ.
 • TP Hồ Chí Minh: Đề xuất quan trắc không khí 3 lần mỗi ngày
  Kinhtedothi - Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh (Sở TN&MT) đề xuất thay vì quan trắc không khí 10 ngày mỗi tháng như hiện tại, thì chuyển sang phương án đo 3 lần mỗi ngày.
  07-12-2019 15:49
 • Giỏ xinh trao tay, giảm ngay rác thải nhựa
  Kinhtedothi- Sáng 7/12, 1.000 giỏ xách đi chợ đã được trao tận tay cho chị em công nhân người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng.
  07-12-2019 15:07
 • Đâu là nguyên nhân?
  Kinhtedothi - Chỉ hơn hai chục ngày nữa là năm 2019 khép lại. Thời gian còn lại của năm Kỷ Hợi cũng không nhiều. Đây là thời điểm nhiều công trình xây dựng được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn t...
  07-12-2019 07:13
 • Quản lý vận hành nhà chung cư: Khung pháp lý chưa rõ ràng
  Kinhtedothi - Câu chuyện quản lý vận hành, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư vẫn đang được dư luận quan tâm, khi mới đây cơ quan chức năng có những động thái mạnh để giải quyết tranh chấp tại các dự...
  07-12-2019 07:11
 • Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia
  Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
  06-12-2019 21:23