DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

“Kết nối và lan tỏa” những tấm gương sáng trong học và làm theo Bác

Hà Linh
05-06-2020 17:31
Kinhtedothi - Ngày 5/6, Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội giao lưu tọa đàm trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt (ĐHTT, NTVT) “kết nối và lan tỏa”.
Đây là hoạt động thiết thực, thể thiện sự chủ động của Tạp chí Thi đua Khen thưởng trong việc đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, gương NTVT trong xã hội, nhằm đáp ứng hơn nữa nhu cầu ngày càng cao của độc giả. Đồng thời, tăng cường hơn nữa hiệu quả của công tác phát hiện và nhân lên các ĐHTT, NTVT trên địa bàn Thủ đô.
 Đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội trao danh hiệu NTVT cho 3 cá nhân điển hình tiên tiến.
Tại buổi giao lưu, 7 khách mời, là những người cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng nhiệt huyết, những tấm gương sáng trong các phong trào NTVT; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, phòng chống Covid-19,… gắn với Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiêu biểu, đó là ông Trần Quang Huy - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn An Vọng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ông là người có uy tín, đóng góp quan trọng trong sự phát triển của địa phương. Năm 2011, ông Huy đã vận động được Nhân dân hiến 3.960m2 đất làm sân vận động của thôn. Ngày khai trương sân vận động, người dân còn ủng hộ thêm 114 triệu đồng để sử dụng vào các hoạt động cộng đồng.
Năm 2012, ông cùng Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn thực hiện xã hội hóa 225 triệu đồng, quy hoạch nghĩa trang, đạt tiêu chí nông thôn mới; đường làng, ngõ xóm cũng được cải tạo, bê tông hóa.
Cùng năm đó, công tác dồn điền đổi thửa dưới sự chỉ đạo của ông Huy đã diễn ra rất thuận lợi, 100% hộ dân vui vẻ hưởng ứng. Ông Huy đã vận động một số mạnh thường quân ủng hộ xây dựng thư viện thôn. Đến nay, thư viện khang trang với hệ thống cơ sở vật chất trị giá 270 triệu đồng với hơn 2.000 đầu sách. Năm 2014, ông cùng lãnh đạo thôn đã tổ chức quy tập nghĩa trang thôn gồm 360 ngôi mộ với hơn 900 triệu đồng huy động được.
Từ năm 2015 đến nay, ông Huy đã cho 3 hộ trong thôn vay vốn với số tiền 55 triệu đồng làm kinh tế (không lấy lãi); cho 1 hộ nghèo vay 10 triệu đồng; ủng hộ từ thiện gần 50 triệu đồng. Gần đây nhất, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông đã đi đến tuyên truyền từng hộ dân, động viên người dân hạn chế đi lại và tụ tập; tự in 50 pano, áp phích tuyên truyền tại nơi công cộng trên địa bàn xã Hoàng Diệu trị giá 3 triệu đồng; tặng 100 chai dung dịch rửa tay khô cho 100 hộ dân trong thôn An Hiền, trị giá 5 triệu đồng.
Đó là nhà báo Trần Thị Thảo - Ban Văn xã, báo Kinh tế & Đô thị, một trong những cây bút trẻ đã tích cực phát hiện và có nhiều bài viết chất lượng, tuyên truyền về phong trào thi đua, gương điển hình tiên tiến, NTVT của TP Hà Nội.
Đó là bà Nguyễn Thị Nhôm (tên thường gọi là Nhung), chủ hộ kinh doanh tại chợ Châu Long, quận Ba Đình. Tuy chỉ là chủ một cơ sở kinh doanh nhỏ nhưng nhiều năm qua, bà Nhung luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Ngoài ra, bà Nhung tham gia nhóm tình nguyện Mùa thu và được tín nhiệm bầu là người phụ trách nhóm. Để Hội nhóm tình nguyện có địa chỉ cho hoạt động thiện nguyện, bà đã bỏ tiền tích góp trong 20 năm kinh doanh của mình mua căn nhà 4 tầng tại số 137, phường Thanh Nhàn, quận Đống Đa làm trụ sở Hội.
Đó là tấm gương trẻ Đào Thị Phương Anh, hướng dẫn viên du lịch, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch quốc tế BesTour. Nhờ những kinh nghiệm dày dặn trong giao tiếp với người nước ngoài, nên khi nhìn thấy thông báo của Sở Ngoại vụ Hà Nội nói rằng, tại một số khu cách ly và bệnh viện của thành phố đang rất cần những phiên dịch viên cho người nước ngoài, Phương Anh đã không ngần ngại đăng ký tham gia.
Vượt qua những lo lắng về nguy cơ dương tính với Covid-19 và ở suốt trong khu cách ly 14 ngày, Phương Anh đã tình nguyện vào các khu cách ly của TP để làm phiên dịch viên: Tuyên truyền cho người nước ngoài tại các khu cách ly về chính sách của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch; giải thích rõ ràng cho người nước ngoài về tình huống mà họ đang gặp phải trong khu cách ly; những hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của cán bộ y tế; các quy định của khu cách ly mà họ cần phải chấp hành… cũng như giúp đỡ họ bày tỏ những yêu cầu, nguyện vọng tại khu vực cách ly. Nhờ đó, các đối tượng nước ngoài thực hiện cách ly tại đây đều đánh giá cao cách Việt Nam phòng dịch và vui vẻ hợp tác.
 Các điển hình, người tốt, việc tốt tham gia chương trình Tọa đàm nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư.
Đó là Lê Xuân Tú - Trưởng nhóm điện (Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông), được mệnh danh là cây sáng kiến trẻ của công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Đến nay, Tú có gần 20 sáng kiến trong lao động, sản xuất, làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng: Cải tiến dây chuyền bao gói đèn bulb; cải tiến dây chuyền liên hoàn bộ máng đèn M21; máy lắp ráp đèn led Bulb trụ T80-T100; máy lắp ráp đèn downlight tự động; máy in dấu kiểm tra thông số đèn Tube led tự động; máy đóng nắp hộp nguồn No1.No2… đạt hiệu quả cao trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động và giúp giảm các chi phí lãng phí do thực hiện thủ công trước kia.
Đặc biệt, năm 2020, đợt dịch bệnh Covid-19, Tú và các thành viên trong Nhóm cơ điện ngành công nghệ phụ trợ - Xưởng Điện tử, Led & Thiết bị chiếu sáng đã chế tạo thành công công trình phòng phun khử khuẩn chống Covid-19. Sáng chế Phòng phun khử khuẩn của Tú và các đoàn viên thanh niên đã được công ty sử dụng, đặt tại cổng xuất nhập hàng của công ty, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả khách hàng và cán bộ công nhân viên công ty trong mùa dịch Covid-19.
Tọa đàm là diễn đàn để những tấm gương ĐHTT, NTVT trên các lĩnh vực và những người làm thi đua, khen thưởng, các cơ quan truyền thông có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối với nhau. Qua đó, góp phần lan tỏa các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng; xây dựng người Hà Nội đẹp thanh lịch, văn minh.