DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kết quả cụ thể vụ lùi xe gây tai nạn trên cao tốc sẽ có trong tuần tới

Tuấn Anh
13-11-2018 14:42
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án "lùi xe gây tai nạn trên cao tốc" gây xôn xao dư luận thời gian qua, sáng 13/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Chánh án Toà án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hoà Bình cho biết: Một tuần sau sẽ thông tin cụ thể.
 Hiện trường vụ tai nạn
Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, tại cuộc họp tối qua (12/11) TANDTC đã tham vấn ý kiến chuyên môn, trong đó có chuyên môn về pháp luật ở cơ quan điều tra (Bộ Công an), Viện Kiểm sát nhân dân... Nhưng quan trọng hơn là tham vấn về kỹ thuật giao thông, có các chuyên gia đến từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Khoa học hình sự và cơ quan khám nghiệm hiện trường.
"Thông qua cuộc họp, nhiều nội dung đã được khẳng định, có những vi phạm được khẳng định, nhưng cũng có những nội dung cần tiếp tục làm rõ. Trên cơ sở cuộc họp này, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của TAND tối cao nghiên cứu kỹ hồ sơ và thời hạn nghiên cứu là khoảng 1 tuần. Một tuần sau, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể", Chánh án TANDTC nói.
Trả lời câu hỏi về việc những vi phạm đã được khẳng định trong vụ án, Chánh án cho biết: Lái xe Innnova có những vi phạm rõ ràng như uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở khách quá số lượng cho phép.
Song cũng có những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết đến cùng như: Thiết bị an toàn của xe container, điểm va chạm đầu tiên của 2 xe, tốc độ lùi của chiếc xe Innova…
"Tất cả nội dung này không đơn thuần chỉ là vấn đề pháp lý mà còn mang tính kỹ thuật nên rất cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông. Chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia giao thông, thậm chí có tính tới việc là phải trưng cầu giám định lại", Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông tin.
Cũng theo Chánh án TANDTC, vụ án này, theo quy định của pháp luật thì tiến trình tố tụng đã đóng lại bằng phiên tòa phúc thẩm, nếu không có kháng cáo, kháng nghị. Vì vậy, phải mở tố tụng theo đúng quy định và khi đó chúng ta sẽ giải quyết câu chuyện này một cách khoa học.