DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vụ sai phạm điểm thi ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở và 4 cán bộ có liên quan

Thủy Trúc
23-07-2018 14:17
Kinhtedothi - Đã có 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La đã được chỉ ra. Hiện, Bộ GD&ĐT cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.
Trưa nay (23/7), tổ công tác gặp gỡ báo chí ban đầu để thông tin về kết quả rà soát, xác minh về kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.
Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Tổ công tác đã phát hiện ra nhiều sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La. Cụ thể, là sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.
Ông Mai Văn Trinh và các thành viên Tổ công tác kiểm tra, xác minh túi đựng bài thi
Việc tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định. Cụ thể, phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.
Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.
Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La.

Trước đó, dư luận xã hội băn khoăn về kết quả thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La có dấu hiệu bất thường. Bởi, Sơn La có hơn 10.300 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia, với điểm trung bình các môn là 4,21, thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên ở môn Toán, Lý của Sơn La lạ vượt một số địa phương có truyền thống học tốt. Cụ thể, môn Toán Sơn là có 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm gần 0,3%, trong khi TP Hồ Chí Minh 0,04%, Hà Nội 0,1%, Nam Định 0,06%.

Môn Vật lý, Sơn La có 13 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm 0,97% trên tổng số 1.340 thí sinh. Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh có 49.680 thí sinh (gấp 37 lần thí sinh ở Sơn la) nhưng chỉ có 39 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,08%, kém Sơn La đến 12 lần.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.
Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La, bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.
Căn cứ thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Theo đó, đối với bài thi môn Ngữ văn, đã đối điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).
Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi. Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó, có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.
Đối với bài thi trắc nghiệm, bước đầu kiểm tra, xác minh cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi. Cụ thể, là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD&ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.
Từ thực trạng này, Tổ công tác đề xuất phương án xử lý tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La theo hướng: Với môn Ngữ văn, Hội đồng chấm thẩm định quyết định: Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018. Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế. Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.
Đối với các bài thi trắc nghiệm, tạm thời vẫn công nhận kết quả thi của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018 để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018. Đồng thời, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.
Qua xác minh ban đầu cho thấy có 5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia. Hiện, Bộ GDĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.
Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
Theo nhận định của Bộ GD&ĐT, những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia.
5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La:
1. Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.
2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
3. Bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm
4. Ông Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm
5. Ông Lò Văn Huynh - Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, Sở GD&ĐT Sơn La, UV Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.