DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Khắc phục vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Vì sao tiểu thương không vào chợ tạm?

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
28-11-2019 08:39
Kinhtedothi - Để ổn định việc kinh doanh cho các hộ tiểu thương có gian hàng tại chợ Tó bị cháy ngày 23/9, huyện Đông Anh đã bố trí quỹ đất, huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để xây dựng chợ tạm. Chợ xây lắp xong nhiều tuần nay nhưng các hộ lại... không vào kinh doanh.
Vụ cháy chợ Tó xảy ra sáng 23/9 đã thiêu rụi 75 gian hàng của các hộ tiểu thương, thiệt hại tính gần 23 tỷ đồng. Sau vụ cháy, huyện Đông Anh đã phối hợp với Công an TP tổ chức đánh giá hiện trạng khu chợ. Kết quả cho thấy, chợ Tó không bảo đảm các điều kiện về phòng chống cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ.
  Khu chợ tạm được xây lắp nhưng đang bị bỏ không tại xã Uy Nỗ.
Theo đề xuất của Công an TP, huyện chủ trương đóng cửa toàn bộ khu chợ. Để ổn định kinh doanh cho các hộ, huyện Đông Anh đã bố trí quỹ đất rộng 16.000m2 nằm cách vị trí chợ Tó hiện nay chỉ khoảng 200m để xây dựng chợ tạm. 663 vị trí kinh doanh được thiết kế bảo đảm đáp ứng nhu cầu của 100% hộ tiểu thương trong chợ Tó.
Cụ thể hóa chủ trương trên, huyện Đông Anh đã tiến hành xây lắp 75 ki-ốt để phục vụ 75 hộ có gian hàng bị cháy. Đối với các hộ thuộc kế hoạch di dời để lấy mặt bằng xây dựng chợ Tó mới, huyện đã thông báo, đề nghị các hộ tiểu thương có nhu cầu kinh doanh trong chợ tạm tiến hành đăng ký. Theo Giám đốc Ban Quản lý chợ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Minh, do nguồn kinh phí xây dựng chợ tạm là xã hội hóa nên đơn vị chủ trương các hộ đăng ký đến đâu, sẽ xây lắp cầu chợ, ki-ốt đến đó, nhằm tránh lãnh phí nguồn lực.
Vừa qua, Ban Quản lý chợ huyện Đông Anh đã tổ chức cho 75 hộ tiểu thương có gian hàng bị cháy bốc thăm vị trí kinh doanh trong chợ tạm. Tuy nhiên, hàng trăm hộ tiểu thương khác đã tập trung để phản đối. Đáng nói hơn, số này còn gây áp lực khiến 75 hộ có gian hàng bị cháy không thể bốc thăm. Đến nay, trong khi hàng trăm ki-ốt trong chợ Tó cũ vẫn phải đóng cửa, thì khu chợ tạm được đầu tư vẫn nằm chơ vơ giữa khu đất rộng lớn.
Ghi nhận ý kiến của một số hộ tiểu thương được biết, họ không đồng tình với phương án phải kinh doanh tại khu vực chợ tạm vì cho rằng, chợ Tó chỉ bị cháy 75 ki-ốt thì chỉ cần sửa chữa 75 ki-ốt, khu vực còn lại... vẫn có thể kinh doanh. Tuy nhiên, đại diện huyện Đông Anh cho rằng, khu chợ hiện không bảo đảm an toàn, do đó, không thể để các hộ tiếp tục kinh doanh tại chợ Tó cũ.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục đối thoại, thông tin đến các hộ tiểu thương về công tác khắc phục hậu quả vụ cháy chợ Tó. Tổ chức sắp xếp các hộ vào kinh doanh tại chợ tạm.
“Địa phương cũng đang chỉ đạo các phòng, ban khẩn trương lập phương án đầu tư xây dựng chợ Tó mới, làm cơ sở để tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương. Chúng tôi cũng mong muốn người dân hợp tác với chính quyền trong quá trình khắc phục hậu quả vụ cháy” – ông Linh cho biết.