DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Khai bút đầu Xuân Tân Sửu cần lưu ý những điều gì?

Thành Luân (tổng hợp)
15-02-2021 06:49
Kinhtedothi - Khai bút đầu Xuân thường được các bậc nho sĩ, học giả xưa thực hiện và coi như một nghi lễ quan trọng vào dịp đầu năm mới, thể hiện sự tôn trọng với việc học tập và mong mỏi về một năm mới học hành tấn tới, suôn sẻ.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa

Khi bút đầu năm không cố định ngày nào, giờ nào. Có nhiều người chọn thời khắc giao thừa chuyển năm để khai bút, có người lại chọn ngày đầu năm, tức là mùng 1 Tết để khai bút. Tuy nhiên thời điểm khai bút phù hợp nhất chính là từ thời điểm Giao thừa đến mùng 5 Tết. Trong thời gian này có thể khai bút bất kì lúc nào cũng được.
Khai Xuân ngày giờ nào tốt?
Trong ngày có nhiều khoảng thời gian để có thể chọn tiến hành khai bút. Tuy nhiên đối với việc khai bút, nên chọn thời điểm ban ngày, khi trời đất sáng sủa, có ánh nắng chiếu rọi.
Theo lịch Vạn niên, giờ hoàng đạo trong ngày mùng 5 gồm giờ Mậu Dần (3 - 5h), giờ Kỷ Mão (5 - 7h), giờ Tân Tị (9 - 11h), giờ Giáp Thân (15 - 17h), giờ Bính Tuất (19 - 21h), giờ Đinh Hợi (21 - 23h). Theo chuyên gia phong thủy, ngày mùng 6 và mùng 8 tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 là những ngày tốt nhất gia chủ nên chọn để mở hàng, đi du lịch xa, khai trương làm việc cho công ty.
Các ngày còn lại: Ngày mùng 1, mùng 2, mùng 5, mùng 9, mùng 10 là những ngày ở mức trung bình, gia chủ vẫn có thể đi lễ chùa, hội họp, khai bút, đi chơi gần. Các tuổi tốt nhất để mở hàng đầu năm Tân Sửu bao gồm các tuổi Quý Tỵ (1953), Đinh Dậu (1957), Nhâm Tý (1972), Đinh Tỵ (1977), Quý Dậu (1993), Bính Tý (1996).
Ngoài các tuổi trên, gia chủ có thể lựa chọn các người thuộc tuổi sau: Bính Thân (1956), Canh Tý (1960), Nhâm Dần (1962), Quý Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966), Kỷ Dậu (1969), Tân Dậu (1981), Quý Hợi (1983), Giáp Tý (1984), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Kỷ Tỵ (1989), Nhâm Thân (1992).
Gia chủ cần tránh chọn những người mở hàng đầu năm có tuổi phạm Tam Tai trong năm nay như Tị, Dậu, Sửu, hoặc những tuổi bị sao chiếu mệnh xấu như nữ 1994, nữ 1985, nữ 1989, nam 1989, nam 1981, nữ 1987, nữ 1984, nữ 1991, nam 1991.
Một số lưu ý khác

Theo quan niệm dân gian, để nghi lễ khai bút đầu Xuân diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất thì không gian phải thật yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Ngoài ra, nên khai bút vào thời điểm khi trời còn sáng, bởi người ta tin rằng ánh sáng tự nhiên sẽ đem lại sự rực rỡ cùng tinh thần phấn khởi, từ đó giúp người thực hiện nghi lễ khai bút có thêm niềm tin và động lực về một năm mới tươi sáng, chuyện học hành, công danh sự nghiệp thành công như ý nguyện.
Các ông đồ, nho sĩ thường viết lên một câu đối hay, những chữ thường mang nguyện ước về một năm mới tốt lành. Thời nay, các ông đồ có thể khai bút đầu xuân bằng những câu thơ ngẫu hứng trong không khí háo hức đón Tết đến Xuân về với những điều may mắn. Đơn giản hơn thì có những người khai bút bằng những lời chúc đơn giản, ý nghĩa dành cho bản thân, gia đình hoặc anh chị em, người thân trong nhà.
Hoặc để khởi đầu cho một năm mới đầy hy vọng may mắn và suôn sẻ, mọi việc hanh thông thì thường mọi người sẽ chọn những câu thơ, câu danh ngôn nhằm giúp tạo thêm động lực cho bản thân. Đồng thời cũng mang đến cho bản thân niềm tin mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn đang chờ ở phía trước
Cũng có thể viết những lời chúc dành cho bạn bè, chụp ảnh và chia sẻ cho mọi người nhờ Internet.Để tạo động lực cho năm mới, bạn cũng có thể viết ra những dự định, ước mơ trong năm mới (new year resolutions), ví dụ như vượt qua bài thi IELTS, đỗ ngôi trường đại học mơ ước, học chơi đàn, chinh phục được người thương,... Viết ra những dự định có thể tạo thêm động lực để biến mơ ước thành sự thật.
Bên cạnh đó, bút, vở là những vật dụng cần thiết và quan trọng trong khi thực hiện nghi lễ khai bút đầu Xuân. Do vậy, hãy chắc chắn những cây bút của mình sử dụng để "khai bút" còn viết tốt, ra nét mực đẹp. Tránh sử dụng những cây bút tắc mực, hết mực. Thậm chí, nhiều người còn chuẩn bị vở mới, bút mới để mong rằng năm mới mọi thứ sẽ gặp được thật nhiều may mắn, suôn sẻ.
Nghiêm túc chuẩn bị trang phục và tâm thế của bản thân khi thực hiện nghi lễ là một cách thể hiện sự tôn trọng với tục lệ truyền thống của dân tộc. Do vậy, trước khi tiến hành, hãy ăn mặc thật chỉn chu, sạch sẽ và tập trung vào công việc.