DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khai hội Đền Hùng 2018, tỉnh Phú Thọ quyết đạt "5 không" trong mùa lễ hội

Trương Huyền
22-04-2018 06:05
Kinhtedothi - Ngày 21/4, tỉnh Phú Thọ bắt đầu khai mạc các hoạt động trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018.
Tin liên quan
Nhiều hoạt động văn hóa xã hội đặc sắc, hoành tráng
Tối 21/4, chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương" đã diễn ra tại sân khấu quảng trường Công viên Văn Lang (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Đây là một trong những sự kiện quan trọng mở đầu cho các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018.
Chương trình nghệ thuật tối 21/4. Ảnh: Báo Phú Thọ.
Chương trình với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa, tôn vinh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ. Đồng thời giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Đất Tổ, với các tiết mục hát múa: Trường ca công đức vua Hùng, Phong Châu mở hội, lời ru Âu Lạc, hát Xoan bỏ bộ… Đặc biệt, tại chương trình là các tiết mục hát Then, hát bài Chòi mang đậm nét văn hóa đặc trưng của các tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Nam cũng được các nghệ sĩ thể hiện rất ấn tượng.
Cũng vào tối cùng ngày, lễ hội dân gian đường phố với chủ đề “Việt Trì - Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam” đã diễn ra với sự tham gia của hơn 2.800 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian cùng trang phục rực rỡ, nhiều màu sắc. Đoàn gồm 30 xe mô hình đã diễu hành qua đường Trần Phú và các tuyến phố trung tâm TP Việt Trì.
Năm nay, bên cạnh 23 đoàn văn hóa dân gian thuộc phường, xã của TP Việt Trì còn có sự tham gia các đoàn văn hóa dân gian của 9 huyện gồm: Đoan Hùng, Lâm Thao, Thanh Thủy, Tam Nông, Yên Lập, Tân Sơn, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Sơn với nhiều sắc màu văn hóa, diễn xướng dân gian đặc trưng như: Múa nón Sai Nga (huyện Cẩm Khê), đi Cà kheo của dân tộc Cao Lan (huyện Đoan Hùng), Trò Trám của xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao), Rước voi Đào Xá (huyện Thanh Thủy), múa Lập Tĩnh (huyện Tân Sơn)… đã tạo nên sự đa dạng, rực rỡ sắc màu văn hóa của vùng Đất Tổ.
Trước đó vào buổi sáng, mở đầu lễ hội năm nay là Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ diễn ra tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.
Sau đó, Sở VHTT & DL tỉnh Phú Thọ đã khai mạc các giải thể thao quần chúng phục thu hút sự tham gia của 268 vận động viên đến từ 13 đơn vị TP, huyện, thị trong tỉnh.
Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trong 5 ngày từ 21 - 25/4/2018 (tức từ 6 - 10/3 Âm lịch) với sự tham gia của 4 tỉnh: Thái Nguyên, Kiên Giang, Bình Dương và Quảng Nam cùng tỉnh Phú Thọ là đơn vị tổ chức.
Các hoạt động được tổ chức trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, các xã vùng ven Đền Hùng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ, trong đó, trung tâm của Lễ hội là Khu di tích lịch sử Đền Hùng và TP Việt Trì.
Xem chi tiết chương trình tổng thể TẠI ĐÂY
Lễ tế Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân theo lễ nghi truyền thống sáng 21/4. Ảnh: Báo Phú Thọ.
5 không ở Lễ hội Đền Hùng 2018
Theo ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018, năm nay Ban Tổ chức quyết tâm phấn đấu đảm bảo tuyệt đối an toàn và thực hiện “5 không”, đó là: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ban tổ chức đã công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách (Điện thoại: 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666).
Tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương bám sát nhiệm vụ được giao, tổ chức tốt các hoạt động theo từng nội dung công việc cụ thể. Tỉnh cũng đã thành lập 3 Tiểu ban gồm: Tiểu ban Nội dung, Nghi lễ - Lễ tân, Tài chính - Hậu cần; Tiểu ban An ninh trật tự, An toàn và Quản lý thị trường và Tiểu ban Tuyên truyền; thành lập 3 đội kiểm tra liên ngành giúp Ban tổ chức duy trì việc thực hiện nội quy, quy chế tại lễ hội; thành lập 1 đội công tác liên ngành để thanh, kiểm tra các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn TP Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các địa phương có liên quan trong thời gian tổ chức lễ hội.
Đồng thời, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát tình hình giá cả dịch vụ; phương án chống ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông; các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt, công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách.