DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI

Khánh Anh
28-09-2020 15:53
Kinhtedothi - Ngày 28/9, Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng dự và chỉ đạo Đại hội.
Tin liên quan
  • Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Tham dự Đại hội có 350 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 61.000 đảng viên Đảng bộ tỉnh Gia Lai. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30/9.
Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, văn bản hướng dẫn của các cơ quan Trung ương, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công đại hội của 954 Đảng bộ cấp cơ sở và 21 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh. Thời gian qua, Đại hội Đảng bộ các cấp đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, sâu sắc trong toàn Đảng, toàn quân và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tạo tiền đề quan trọng trong công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Đại hội đại biểu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) lần này với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; giữ vững quốc phòng, an ninh; năng động, sáng tạo; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”.
Tại diễn văn khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu trong nhiệm kỳ tiếp, đòi hỏi toàn Đảng bộ phải nỗ lực, nhận thức sâu sắc hơn nữa và phải thể hiện bằng những kết quả cụ thể.
Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) chỉ rõ: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Gia Lai đã đạt được các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội quan trọng. Kinh tế đạt mức tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 7,8%. Quy mô kinh tế tăng đáng kể, GRDP đến năm 2020 đạt gần 81.000 tỷ đồng, gấp 1,65 lần so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 52 triệu đồng/người.
Gia Lai cũng đã huy động được trên 18.850 tỷ đồng để thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh đã có 81 xã và 5 huyện, thị xã, TP đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 4% mỗi năm. Các thành tựu về giáo dục, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, an sinh xã hội tiếp tục đạt được những kết quả cao và ngày càng được quan tâm hơn.

Phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, quân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Nhất trí với những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội đã được nêu trong Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa XV, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị cán bộ lãnh đạo Gia Lai thời gian tới cần bám sát vào nhiệm vụ, chỉ tiêu mà đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định để thực hiện.
Trong đó, về kinh tế, Gia Lai cần tiếp tục xác định nông nghiệp là thế mạnh, vì thế cần tập trung cho việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng các khoa học công nghệ vào sản xuất và chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển. Tập trung thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, du lịch.
Về cơ cấu tổ chức Đảng bộ tỉnh khóa mới, Thường trực Ban Bí thư đề nghị Đại hội tập trung trí tuệ, đề cao ý thức trách nhiệm để bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ mới, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đảm bảo tiêu chuẩn, số lượng, đủ đức, đủ tài, cơ cấu hợp lý.
Bên cạnh đó, Gia Lai cần tăng cường củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt cho Nhân dân, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đảng bộ, kiện toàn bộ máy hoạt động từng bước đưa Gia Lai phát triển, thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa Tây Nguyên.