DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Khai mạc Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019

Lâm Nguyễn
14-12-2019 13:41
Kinhtedothi - Sáng 14/12, lễ khai mạc Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 đã diễn ra tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại (489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy).
Tin liên quan

 Đại biểu tham dự lễ khai mạc Festival 
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 có sự tham gia của 185 đơn vị với quy mô 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, làng nghề của Hà Nội và nhiều tỉnh, TP. 
Sản phẩm được sắp xếp thành các khu vực máy móc vật tư sản xuất nông nghiệp; khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiềm năng; khu vực giới thiệu, quảng bá các sản phẩm làng nghề; các gian hàng sản phẩm nông ngiệp của Hà Nội và các tỉnh… Ngoài ra còn có khu triển lãm Hà Nội 4 mùa hoa, khu trưng bày sinh vật cảnh, khu ẩm thực, khu trình diễn tay nghề… Festival sẽ diễn ra từ ngày 14 – 17/12/2019. 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, năm 2019, Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá xếp hạng 300 sản phẩm. Hiện, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP đã tiến hành đánh giá, phân hạng “Sản phẩm OCOP cấp thành phố” cho nhiều sản phẩm.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại lễ khai mạc Festival
Định hướng trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Hà Nội tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với định hướng trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho rằng, việc tổ chức Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề là thực sự cần thiết nhằm quảng bá, tôn vinh, kết nối, thu hút và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và làng nghề Hà Nội. Qua đó, khuyến khích người sản xuất tạo ra khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân và du khách.
Đánh giá cao công tác tổ chức Fesival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề lần đầu tiên của TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sự kiện sẽ là dịp để Hà Nội quảng bá nét văn hóa thông qua các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tiêu biểu tới Nhân dân, bạn bè và du khách quốc tế. Bên cạnh đó, thu hút, kết nối doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển chế biến, liên kết vùng tạo chuỗi để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xúc tiến xuất khẩu chính ngạch sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô. 
 Đại biểu cắt băng khai mạc Festival
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ghi nhận nỗ lực của Hà Nội trong việc chú trọng, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trân trọng khi trong quá trình phát triển đô thị, Hà Nội hết sức quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn, chăm lo đời sống của người nông dân. 
Dù vậy, trong bối cảnh hội nhập, thách thức đặt ra đối với phát triển nông nghiệp là rất lớn. Tính rủi ro thị trường còn cao. Cạnh tranh thương mại ngày một khốc liệt… Điều này đòi hỏi TP Hà Nội và các tỉnh, TP khác không bằng lòng với kết quả đã đạt được. Để thích ứng với cạnh tranh thị trường, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình Tái cơ cấu nông nghiệp là rất quan trọng. Cùng với trục sản phẩm Quốc gia, tỉnh – TP, các địa phương trong đó có Hà Nội cần quan tâm, thúc đẩy phát triển các sản phẩm cấp xã thuộc Chương trình OCOP theo hướng chuẩn hoá, hướng tới đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. 

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP thăm quan gian hàng tại Festival
Đối với Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá TP có tiềm năng rất lớn để phát triển sản phẩm OCOP, đặc biệt là các sản phẩm làng nghề. Để có thể mở rộng quảng bá các sản phẩm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến nghị Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo các tổ chức, DN, cơ sở, người dân chuẩn hoá quy trình sản xuất trên cơ sở ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học – công nghệ. Cùng với đó, cần kiên trì, liên tục đổi mới sáng tạo, làm tốt công tác nghiên cứu thị hiếu tiêu dùng để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định số 7095/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp TP Hà Nội (đợt 1). Theo đó, TP công nhận 11 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 13 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 2 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao đề nghị T.Ư công nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc gia.