DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thanh Trì: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và hoạt động vì lợi ích của Nhân dân

Hà Ánh
25-06-2020 16:46
Kinhtedothi - Ngày 25/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 15.
Tin liên quan
Toàn cảnh kỳ họp.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 15 có rất nhiều nhiệm vụ đặt ra, đòi hỏi HĐND huyện phải tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và hoạt động vì lợi ích của Nhân dân trong huyện. Tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ xem xét quyết định các nội dung quan trọng như xem xét, thảo luận về những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm về các hoạt động của HĐND; tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tập trung phân tích làm rõ các hạn chế, khuyết điểm, để từ đó đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đặt ra.
Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy, UBND huyện đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển sản xuất nên kinh tế - xã hội của huyện đã đạt được những kết quả nhất định: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng 5,9%; thu ngân sách đạt kết quả cao, đạt 68,3% dự toán TP giao, 63,9% dự toán HĐND huyện giao tăng 69,5% so với cùng kỳ, trong đó thu tiền sử dụng đất để chi đầu tư phát triển đạt 175,2% dự toán, tăng 492,8% so với cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp nhìn chung ổn định và có bước tăng trưởng. Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, hạn chế các vi phạm mới phát sinh. Tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt 85%. Các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, môi trường được quan đặc biệt quan tâm, triển khai sâu rộng.
Ông Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
Đặc biệt, hoạt động của HĐND huyện Thanh Trì đã có nhiều đổi mới, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định. Các Nghị quyết, Chương trình đã được thông qua, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn trên địa bàn huyện. Công tác khảo sát, giám sát được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật; Nghị quyết HĐND huyện, sự chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy; công tác tiếp xúc cử tri và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri được đổi mới cả về phương pháp, hình thức cũng như nội dung, được cử tri đồng tình ủng hộ; hoạt động tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của HĐND huyện được thực hiện nghiêm túc, theo quy định của pháp luật và đi vào nền nếp.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế nhất định do ảnh hưởng chung trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát nên một số nhiệm vụ, hoạt động của HĐND tạm thời không triển khai thực hiện theo Kế hoạch đã đề ra, trong đó có hoạt động tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề, các cuộc giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, công tác giám sát, tái giám sát, đôn đốc trả lời, giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri, các kết luận tại phiên giải trình của Thường trực HĐND huyện có việc còn chậm.
Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Nguyễn Việt Phương - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì nêu rõ: Đây là năm cuối cùng và có ý nghĩa quyết định việc hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, năm thực hiện chủ đề Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu nhiệm vụ của nhiệm kỳ.
Chính vì vậy, kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX có nhiệm vụ quan trọng đánh giá kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, xác định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2020. Do vậy, khi thảo luận, các đại biểu cần đề ra những kiến nghị, đề xuất có giải pháp hay đồng bộ, đóng góp vào các nội dung chương trình của kỳ họp.