DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chiêm ngưỡng các ông Hiệu ở lễ hội Gióng xã Phù Đổng

Ngọc Dũng - Nam Bắc
21-05-2018 16:39
Kinhtedothi - Sáng 21/5 (mùng 7 tháng 4 Âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) đã diễn ra Lễ hội Gióng nhằm tưởng nhớ công đức của Phù Đổng Thiên Vương, một trong 4 vị Thánh được tôn vinh là “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.
Tin liên quan
Bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đánh trống khai hội
Thánh Phù Đổng Thiên Vương đã có công đánh thắng giặc Ân, đem lại cuộc sống thái bình cho Nhân dân ta. Năm 2010, Lễ hội được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phát biểu tại Lễ khai mạc hội Gióng xã Phù Đổng, ông Lý Duy Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm nhấn mạnh: Năm nay, Lễ hội Gióng xã Phù Đổng được chuẩn bị công phu, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Để lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, Ban tổ chức đã tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự; đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm túc thực hiện các quy định của lễ hội.
Tại khai mạc, bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đánh trống khai hội và cùng các vị đại biểu Trung ương, địa phương, Nhân dân và du khách thập phương tiến hành lễ dâng hương tại Đền Thượng thờ Thánh Gióng, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà.
 Ông Lý Duy Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm phát biểu khai mạc Lễ hội Gióng xã Phù Đổng
Năm nay, Lễ hội Gióng xã Phù Đổng được diễn ra từ ngày 21 - 23/5 (từ mùng 7 - 9/4 Âm lịch) với nhiều nghi lễ truyền thống. Trong ngày khai hội, Nhân dân xã Phù Đổng trang trọng tổ chức lễ tế Thánh tại đền Thượng, lễ rước khám đường (thăm đường đến trận địa) cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian. Ngày chính hội (9/4 Âm lịch), lễ hội Gióng trở thành một “kịch trường dân gian” với sự tham gia của hàng trăm vai diễn do chính người dân xã Phù Đổng thể hiện.
Múa trống trong lễ hội
Các vai tham gia Lễ hội Gióng năm nay được bố trí như sau: Ông Hiệu Cờ là người thôn Phù Dực, ông Hiệu Trung Quân là người thôn Đổng Viên, ông Hiệu Chiêng người thôn Đổng Xuyên, ông Hiệu Trống người thôn Phù Đổng.
Ngoài ra còn có: Làng áo Đỏ với 34 người tham gia, Làng áo Đen với 42 người tham gia, Đoàn Ải Lao với 27 người tham gia, Đội nhạc lễ - trống rồng 14 người tham gia, Ban Khánh tiết chỉ đạo đoàn rước là 15 cụ. Số lượng các vai này được chia đều cho các thôn, đảm bảo thôn nào cũng có người tham gia Lễ hội).
Ông Hiệu Cờ trong Lễ hội Gióng - Tượng trưng cho Thánh Gióng.
Ông Hiệu Cờ trong Lễ hội Gióng - Tượng trưng cho Thánh Gióng.
Ông Hiệu Trung Quân.
Ông Hiệu Trống trong Lễ hội Gióng xã Phù Đổng.
Ông Hiệu Chiêng trong Lễ hội Gióng xã Phù Đổng.
Đoàn Ải Lao trong Lễ hội Gióng xã Phù Đổng.


 • Đêm nay, tuyển Việt Nam sẽ về nước
  Kinhtedothi - Theo kế hoạch, chuyến chuyên cơ chở đội tuyển Việt Nam cùng một số phóng viên báo chí và CĐV sẽ rời sân bay quốc tế tại Kuala Lumpur lúc 19h30 tối nay 12/12 (giờ địa phương) và dự kiế...
  12-12-2018 14:23
 • Đừng đánh mất hình ảnh vì một tấm vé
  Kinhtedothi - Nhìn cảnh Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức "thất thủ" khi lực lượng thương binh xô cửa, lao cả xe thương binh tự chế vào trụ sở VFF gây ra sự hoảng loạn cho các nhân viên v...
  12-12-2018 09:37
 • Dụng ý lấy tên danh nhân đặt tên phố
  Kinhtedothi - Trong 42 tên đường, tên phố mới được đồng ý đặt tên lần này của Hà Nội, có rất nhiều con phố mang tên danh nhân như Nguyễn Quốc Trị, Vũ Trọng Khánh, Nguyễn Ngọc Doãn…
  12-12-2018 09:33
 • Những trang phục độc đáo nhất Hoa hậu Hoàn vũ 2018
  Kinhtedothi - Tại Thái Lan, các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 (Miss Universe) đã có phần trình diễn trang phục dân tộc vô cùng độc đáo.
  12-12-2018 07:31