DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Khai mạc Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới tại Hà Nội

Cẩm Anh
15-06-2018 20:26
Kinhtedothi - Tối 15/6, tại Hà Nội, Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới đã chính thức trở lại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng.
Tham dự buổi lễ khai mạc triển lãm tối 15/6 có: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên; Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và đại diện Đại sứ quán Hà Lan cùng các khách mời, nhà ngoại giao, đại biểu và người dân Thủ đô…
Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster phát biểu tại buổi lễ.
Diễn ra từ 16/6 đến 6/7/2018 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 Yết Kiêu, Hà Nội), Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh những tác phẩm đoạt giải từ hơn 73.000 bức ảnh trong cuộc thi danh giá Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 61 do Canon và Postcode Loterij Hà Lan tài trợ tổ chức.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster khẳng định, Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới là một trong những triển lãm ảnh uy tín nhất thế giới với những tác phẩm chất lượng cao, lột tả chân thực những góc nhìn đa dạng về các sự kiện thời sự trên thế giới. Đây cũng là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan.
Nhà báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi bày tỏ cảm ơn sự hợp tác của Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới đã đưa triển lãm uy tín này quay lại Việt Nam sau hơn 1 thập kỷ. “Những bức ảnh xuất hiện trong triển lãm mang thông điệp về một thế giới khát vọng hướng đến hòa bình khi phản ánh chân thực những góc cạnh của các vấn đề thời sự nóng hổi”, theo ông Hồ Quang Lợi.
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc tối 15/6 chiêm ngưỡng các bức ảnh trong triển lãm.
Triển lãm năm nay gồm 130 tác phẩm thuộc các chủ đề khác nhau (các vấn đề đương đại, môi trường, tin tức, tự nhiên, con người, thể thao...). Các tác giả và tác phẩm từng đạt giải của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới mà công chúng Việt Nam từng biết đến có thể kể đến như bức ảnh bà Phan Thị Kim Phúc (hay còn gọi là “Em bé Napalm”) của nhiếp ảnh gia Nick Út (1972), bức ảnh về động Sơn Đoòng của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter (2010), hay bộ ảnh “The Pink Choice” khắc họa đời sống của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam của tác giả Maika Elan (2013).
Những người thắng cuộc của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới năm 2018 đã được công bố vào tháng 4 vừa qua tại Amsterdam với giải cao nhất thuộc về nhiếp ảnh gia Ronaldo Schemidt người Venezuela qua một tác phẩm chân thật khiến người xem khó kiềm được cảm xúc.
Thành lập từ năm 1955 tại Amsterdam, Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới là nơi kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công chúng thông qua những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh. Đến nay, Ảnh Báo chí Thế Giới đã trở thành cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới, được bảo trợ bởi Hoàng tử Hà Lan Constantijn với sự đồng hành tài trợ từ Canon và Postcode Loterij Hà Lan.