DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
Khai mạc Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 15 - năm 2020”
Nhóm Phóng viên
08-10-2020 11:23

Kinhtedothi - Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020) và chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025, sáng 8/10, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 15 - năm 2020”.
 Các đại biểu tham dự  tại buổi triển lãm.
Tới dự Triển lãm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Trần Thị Thu Đông; Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội Phạm Thị Nguyên Hạnh; đại diện Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử giám và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo và phóng viên báo Đảng các tỉnh, TP: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thái Bình, Hà Nam.
Với chủ đề “Tự hào Thăng Long - Hà Nội”, triển lãm được chia làm 3 phần gồm: “Hà Nội năng động, sáng tạo, giàu bản sắc truyền thống, thân thiện, hội nhập”; “Hà Nội - Thành phố xanh, văn minh và hiện đại”; “Những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19”.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Triển lãm ảnh “Tự hào Thăng Long - Hà Nội” là một hoạt động hết sức có ý nghĩa chào mừng dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020), chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.
“Triển lãm giúp những người yêu Thủ đô có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về một Hà Nội thân thiện và sáng tạo. 70 bức ảnh được trưng bày trong triển lãm phản ánh chân thực những khoảnh khắc của con người Hà Nội, mang đậm nét văn minh thanh lịch, nhưng đầy sáng tạo trong công cuộc xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Đây là những tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ hàng trăm bức ảnh được gửi về để trưng bày trong đợt triển lãm này. Những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên với một tình yêu Hà Nội đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử, chính trị, đã đi đến các công trình, góc phố, các danh lam thắng cảnh, những điểm đến dừng chân của du khách để chuyển tải cái hồn Hà Nội vào những bức ảnh sinh động” - bà Phùng Thị Hồng Hà chia sẻ.
Phát biểu tại triển lãm, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho hay: “Triển lãm lần này giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật 70 bức ảnh sinh động, ghi lại những góc nhìn chân thực của các nhiếp ảnh gia, các nhà báo về những sự kiện, những khoảnh khắc hay những khung cảnh của Hà Nội trong bề dày văn hóa ngàn năm, đồng thời thể hiện một Hà Nội hôm nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ, ngày càng hòa nhập với quốc tế trong tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế”.
Triển lãm được xem như bức tranh lớn thể hiện những mảng màu của đô thị hiện đại, với những công trình mới, bề thế nhưng vẫn mang dấu ấn riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng những hình ảnh đan xen của một Hà Nội giàu truyền thống nhưng cũng đang mang trên mình tinh thần hội nhập sâu rộng.
Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tại buổi lễ.
Bên cạnh đó, năm nay, những tác phẩm ảnh thể hiện nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19 được xem là dấu ấn riêng biệt của triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi”.
Năm 2020, diễn ra vào trong bối cảnh toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và cụ thể là Thủ đô Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Điểm nổi bật của những bức ảnh trong triển lãm là thể hiện rõ hơi thở của cuộc sống, của tính thời sự, nhưng cũng phảng phất màu sắc nghệ thuật trong cái nhìn của một nhà nhiếp ảnh, một phóng viên đang là chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.
Triển lãm “Hà Nội trong tôi” mang nhiều điểm khác biệt so với các triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật khác. Đây là triển lãm do các nghệ sĩ nhiếp ảnh từng là phóng viên, biên tập viên ảnh của nhiều tờ báo uy tín; hoặc là tác phẩm của chính các phóng viên ảnh báo Kinh tế & Đô thị và các tờ báo khác. Triển lãm không chỉ đảm bảo tính nghệ thuật mà mang hơi thở thời sự, hơi thở của cuộc sống hàng ngày.
Các đại biểu tham dự buổi lễ cắt băng khánh thành.
Trải qua 15 năm, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” không chỉ từng bước khẳng định vị thế riêng trong làng nhiếp ảnh, mà còn góp phần cống hiến cho Hà Nội nhờ sự cộng hưởng những tình yêu Hà Nội của các tác giả, cả ban tổ chức và công chúng.
Triển lãm diễn ra từ ngày 8 đến 14/10.
Sau đây là một số hình ảnh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận tại lễ khai mạc triển lãm:
Chương trình văn nghệ chào mừng tại buổi lễ khai mạc triển lãm.
Nhiều du khách tham quan ảnh tại triển lãm.
 
Ban Tổ chức Triển lãm tặng ảnh cho Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tặng hoa cho đại diện Ban Tổ chức.
Lãnh đạo TP Hà Nội và Ban Tổ chức Triển lãm tặng ảnh cho các tân Tổng Biên tập báo Đảng trong vùng Thủ đô.
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tham quan tại triển lãm.