DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH và kết nối hệ thống thông tin quản lý hộ tịch

Thảo Nguyên - Thu Nhung
21-11-2019 14:16
Kinhtedothi- Ngày 21/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ khai trương Cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành BHXH và kết nối thông tin quản lý hộ tịch qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.
Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn; Thứ trưởng, Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Tư pháp Nguyễn Tiến Dũng và Tổng giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) Chu Quang Hào.
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH vừa được chính thức khai trương đã được Thủ tướng Chính phủ xác định là 1 trong 6 CSDL quốc gia cần ưu tiên triển khai để tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử, cùng với 5 CSDL quốc gia khác là CSDL quốc gia về dân cư, CSDL đất đai quốc gia, CSDL quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CSDL quốc gia thống kê tổng hợp về dân số và CSDL quốc gia về tài chính.
 Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn; Thứ trưởng, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành Bảo hiểm, kết nối với hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch qua NGSP.
Theo BHXH Việt Nam, trong 3 năm qua, ngành BHXH đã triển khai tạo lập, bổ sung và hoàn thiện cơ sở dữ liệu kết nối liên thông đáp ứng nhu cầu quản lý của ngành và chia sẻ, kết nối giữa các bộ, ngành liên quan như thuế, y tế, hải quan, tài chính, lao động thương binh và xã hội... Cơ sở dữ liệu chuyên ngành của BHXH ngoài đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ và phục vụ người dân, doanh nghiệp còn phục vụ cho việc xây dựng CSDL quốc gia về bảo hiểm.
Cụ thể, theo thống kê, CSDL quốc gia về bảo hiểm gồm có: dữ liệu nhân khẩu có hiệu lực đã được cấp mã số trong hệ thống CSDL hộ gia đình tham gia BHYT là hơn 97,4 triệu nhân khẩu; CSDL người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp do BHXH Việt Nam đang quản lý biến động của 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 488.000 người tham gia BHXH tự nguyện, 13,11 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 85,24 triệu người tham gia BHYT;
CSDL người hưởng hàng tháng, quản lý thông tin người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với 3,6 triệu người hưởng được quản lý trong CSDL của BHXH Việt Nam trong đó gồm hưu trí, tử tuất, bệnh nghề nghiệp...; CSDL khám chữa bệnh BHYT với trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh. “Những cơ sở dữ liệu trên đã giúp ngành BHXH cải cách được thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần giúp ngành đạt và vượt nhiều mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ đề ra”, đại diện BHXH Việt Nam nhấn mạnh.
Để khai thác CSDL chuyên nhành BHXH, trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Bộ Y tế. Sau một tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh, thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi cho tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.
Việc kết nối hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (phạm vi đến cấp phường/xã) với cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH (phạm vi đến cấp quận/huyện) được đánh giá là một bước tiến lớn trong công tác kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương so với năm 2018. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trên cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới có thể chuyển sang BHXH để cấp thẻ BHYT, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.
 Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, để làm Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, một trong những việc quan trọng nhất là xây dựng các cơ sở dữ liệu tạo nền tảng.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhận định, việc BHXH Việt Nam khai trương CSDL chuyên ngành bảo hiểm, đồng thời tiên phong cùng Bộ Tư pháp, Bộ Y tế triển khai kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu, liên thông để thực hiện khai sinh, cấp thể BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ giúp giảm tối đa thủ tục hành chính cho người dân, tiết kiệm chi phí cho cả cơ quan quản ý nhà nước và người dân. Theo Thứ trưởng, để tạo hành lang pháp lý cho các bộ, ngành, địa phương kết nối, chia sẻ dữ liệu, Bộ TT&TT đang tích cực xây dựng dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu. Bên cạnh đó, một việc nữa cũng đang được Bộ TT&TT tập trung là đứng ra làm cầu nối cho các bộ, ngành, địa phương muốn kết nối, chia sẻ dữ liệu qua hệ thống NGSP.