DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Khai trương website thông tin, hỏi - đáp về Bộ luật Lao động mới

Oanh Trần
04-01-2021 15:06
Kinhtedothi – Trang thông tin Bộ luật Lao động năm 2019 là địa chỉ chính thức để các doanh nghiệp, người lao động, người dân có nhu cầu tìm hiểu, tra cứu những nội dung liên quan đến Bộ luật này.
Tin liên quan
Ngày 4/1/2021, Bộ LĐTB&XH chính thức khai trương trang thông tin điện tử Bộ luật Lao động năm 2019 tại địa chỉ truy cập: http://boluatlaodong2019.molisa.gov.vn/
Trang thông tin http://boluatlaodong2019.molisa.gov.vn/ cung cấp những thông tin chính thống và đầy đủ về Bộ luật Lao động năm 2019, các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động năm 2019.
Cùng với đó là các thông tin, ấn phẩm, tài liệu tham khảo khác liên quan, tạo điều kiện để người sử dụng lao động, người lao động và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan hiểu rõ hơn về các quy định, cũng như những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019.
Bộ luật Lao động năm 2019 đã điều chỉnh tăng giờ làm thêm đối với người lao động.
Trang thông tin cũng là nơi để các tổ chức, cá nhân, chủ sử dụng lao động, người lao động, trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Bộ luật Lao động năm 2019.
Theo Bộ LĐTB&XH, Bộ luật Lao động năm 2019 được xây dựng đã tạo lập khung khổ pháp lý mới, hiện đại nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ thông qua đối thoại, thương lượng tập thể. Bộ luật còn giúp các doanh nghiệp hội nhập, tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế, bảo vệ và hài hòa lợi ích của người lao động, người sử dụng lao động và lợi ích chung của đất nước.
Bộ luật Lao động năm 2019 quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu; theo đó, bắt đầu từ năm 2021, lao động nữ làm việc trong điều kiện bình thường, mỗi năm tăng 4 tháng đến khi đủ 60 tuổi (năm 2035); lao động nam mỗi năm tăng 3 tháng đến khi đủ 62 tuổi (năm 2028).
Bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định, người lao động có 2 ngày nghỉ trong dịp Quốc khánh 2/9; số giờ làm thêm được tăng thành dưới 40 giờ/tháng.
Theo Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam Chang-Hee Lee, Bộ luật Lao động 2019 sẽ giúp Việt Nam tăng tốc trên con đường vì việc làm thỏa đán cho mọi người lao đọng, cả nam và nữ. Bộ luật Lao động mới có thể mang lại lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Nhưng những nội dung cải tiến sẽ chỉ đi vào thực tiễn cuộc sóng khi mọi người đều hiểu được mình có những quyền mới nào và chủ động sử dụng những quyền đó.