DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khám mắt miễn phí cho người dân Ninh Bình

Nhật Nguyên
15-04-2018 16:16
Kinhtedothi - Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội 2 vừa thực hiện chương trình khám mắt miễn phí cho bà con huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Theo đó, 400 trường hợp đã đăng ký hiến giác mạc, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về được khám mắt miễn phí.
Tin liên quan
Khám mắt miễn phí cho người dân Ninh Bình

Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên - Giám đốc phụ trách chuyên môn, BV Mắt Hà Nội cho biết, sau khi khám, sàng lọc các ca bệnh, BV sẽ tiến hành mổ miễn phí cho khoảng 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt tại địa phương này.

Đây là một trong các hoạt động của chuỗi sự kiện vì cộng đồng nhân kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập BV Mắt Hà Nội 2 (ngày 22/4/2017 - 22/4/2018)

Theo BS Đặng Xuân Nguyên, các bệnh đục thuỷ tinh thể, quặm mi là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng, trong đó bệnh đục thuỷ tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật.

Với bệnh quặm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn. Bệnh mộng thịt không điều trị khỏi bằng thuốc mà cũng cần phẫu thuật. Theo ước tính, trên thế giới cứ 5 giây lại có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. Đến 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn, trong đó có Việt Nam.

Hiện cả nước có khoảng 2 triệu người mù loà và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 trong số này là những người nghèo không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả.