DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khám phá kiến trúc Dinh vua Bảo Đại ở miền Bắc

Thanh Hải (thực hiện)
11-06-2017 09:53
Kinhtedothi - Dinh thự Bảo Đại nằm trên đồi Vung (Hải Phòng) được xem là hành cung duy nhất của triều đình nhà Nguyễn tại miền Bắc. Đây là một dinh thự có lối kiến trúc độc đáo và hiện đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều du khách khi đến Đồ Sơn.
Cổng vào Dinh vua Bảo Đại.

Năm 1928, toàn quyền Đông Dương là Pafquiere đã cho xây dựng tòa nhà theo lối kiến trúc của Pháp. Năm 1932, sau khi du học ở Pháp trở về, Hoàng đế Bảo Đại lúc đó đã được mời đến thăm. Trước vẻ đẹp của lối kiến trúc độc đáo và cảnh quan nơi này, ông được Toàn quyền Đông Dương Pafquiere tặng lại.

Biệt thự có hướng ra biển, xung quanh là cây xanh có khuôn viên rộng 3.700m2 và diện tích sử dụng khoảng 1.000m2 với 2 phòng ngủ của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan ở tầng trệt, bên cạnh là thư phòng vua Bảo Đại làm việc.

Khách du lịch đến tham quan Dinh vua Bảo Đại.

Theo lối cầu thang đi lên tầng có 5 phòng ngủ của hoàng tử, công chúa và một phòng của quan ngự tiệc Nguyễn Đệ là người thân cận của Vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ đương nhiệm. Tại các phòng ngủ, các hiện vật vấn được giữ nguyên vị trí.

Ở đại sảnh tầng trệt là 2 chiếc ngai vàng vào thời kỳ cai trị vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan vẫn ngồi

 

Đến tham quan Dinh thự Bảo Đại, du khách được nghe hướng dẫn viên kể nhiều điều thú vị với những mốc son trong cuộc đời của vị Vua cuối cùng triều Nguyễn. Tại đây, du khách có thể thưởng thức những món ăn ẩm thực của cung đình Huế. Ban quản lý đã thêm nhiều dịch vụ tiện nghi đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan và có nhu cầu nghỉ lại. Hàng năm, dinh thự Bảo Đại đón hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan...

Mời độc giả cùng chiêm ngưỡng:

Hướng dẫn viên giới thiệu lịch sử, hiện vật cho du khách.
Không gian xanh tại dinh thự.
 
Phía trước Dinh vua Bảo Đại.
Sảnh chính.
 
Phòng ăn lớn ở tầng 1.
Hành lang trên tầng 2, nơi dẫn vào phòng các công chúa Phương Dung, Phương Mai, Phương Liên và các hoàng tử Bảo Long, Bảo Thăng.
Cửa phòng công chúa Phương Liên.
Phòng ngủ của công chúa Phương Liên.
Phòng ngủ của vua Bảo Đại.
Phòng ngủ Hoàng Thái tử Bảo Long.
 
 
Hiện vật được trưng bày tại Dinh vua Bảo Đại
 
 
Bồn tắm.