DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khẩn cấp ứng phó sự cố vỡ đập chứa Gyps thải tại Lào Cai

Lê Mai
11-09-2018 15:31
Kinhtedothi - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị UBND tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái khẩn cấp huy động nhân lực, vật lực và phương tiện để kịp thời ứng phó sự cố vỡ đập chứa Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP 2, có nguy cơ tác động xấu đến dòng chảy trong khu vực và nguồn nước sông Hồng.
Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), vào khoảng 12h ngày 7/9 xảy ra vụ việc vỡ đập chứa Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP 2, tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai khiến nhiều mét khối nước thải và Gyps thải có giá trị pH thấp tràn ra môi trường, có nguy cơ tác động xấu đến dòng chảy trong khu vực và nguồn nước sông Hồng trên địa bàn hai tỉnh Lào Cai, Yên Bái.
 Đập chứa bãi thải gyps tại Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem. (Ảnh: Báo Lào Cai)
Trước sự việc này, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái khẩn cấp huy động nhân lực, vật lực và phương tiện để kịp thời ứng phó sự cố; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung triển khai ngay một số nội dung cụ thể. Trong đó, khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó sự cố, cô lập nguồn nước bị ô nhiễm nhằm giảm thiểu các nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe, môi trường và hạn chế thiệt hại có thể xảy ra.
Đồng thời thông báo cho người dân sinh sống và nuôi trồng thủy sản trên và gần khu vực dòng chảy bị ô nhiễm do sự cố vỡ đập, để di dời hoặc có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân.
Bộ TN&MT cử tổ công tác phối hợp với các địa phương để khảo sát, nắm tình hình và phối hợp với các địa phương tổ chức, triển khai khắc phục sự cố nêu trên.
Được biết, vị trí xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải Gyps nằm cạnh tỉnh lộ 151, hướng đi về huyện Văn Bàn, chiều dài thân đập bị vỡ khoảng 50m.
Theo thông tin ban đầu, sự cố không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, lượng nước thải và bùn tràn ra ngoài môi trường (khoảng 45.000m3) được xác định nhanh có đặc tính axit, với PH=1,9. Sự cố làm ảnh hưởng đến gần 40 hộ dân tổ dân phố số 7 thị trấn Tằng Loỏng.